Từ 28-10 đến 02-11-2016, Đoàn công tác tình nguyện “Vì miền Trung ruột thịt” do Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM tổ chức đã đến với xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để trao tận tay những phần quà cứu trợ và chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào chịu ảnh hưởng trong đợt lũ vừa qua.

Hành trình chia sẻ yêu thương

Quảng Bình đón đoàn bằng tiết trời âm u.

Quang cảnh trao quà tại ấp Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Sau một hành trình dài hơn 1.000 km, sáng 30-10, Đoàn tình nguyện gồm 20 cán bộ, giảng viên, sinh viên tiêu biểu của Nhà trường đã đến được thôn thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để trao 70 phần quà cho 70 hộ dân gặp khó khăn. Mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và các vật yếu phẩm trị giá 300.000 đồng. Bên cạnh đó, các quần áo cũ do các cán bộ, giảng viên, sinh viên, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ cũng được người dân đón nhận với sự vui mừng, phấn khởi.
Ngay khi đoàn vừa đến ấp Phú Nhiêu, nhiều người dân đã ra đón và tập trung đông đủ phía trước nhà một người dân để được lần lượt nghe gọi đến tên, sau đó nhận quà cứu trợ của Đoàn tình nguyện.

ThS. Trần Nam, Phó Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp tặng quà cho đồng bào vùng lũ.

Đồng chí Nguyễn Tất Toàn, Bí thư Đoàn Trường trao tặng quà cho đồng bào vùng lũ.

Cầm món quà trên tay, chị Cao Thị Hồng Hiên, ấp Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xúc động chia sẻ: “Tình hình nhà mình sau đợt lũ rất khó khăn. Sự quan tâm của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, tình nguyện đã giúp đồng bào và nhà mình vượt qua khó khăn. Xin cảm ơn các nhà hảo tâm, tình nguyện rất nhiều”.

Đồng bào mừng rỡ đón nhận quà cứu trợ, quần áo cũ… từ Đoàn tình nguyện.

Đại diện cho bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ông Trương Quang Tước, Bí thư Chi bộ ấp Phú Nhiêu gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ, giảng viên, sinh viên của đoàn tình nguyện trường ĐH KHXH&NV đã quyên góp ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai.“Bà con vốn đã nghèo khó lại càng thêm khó khăn do tình hình mưa bão trong thời gian qua. Bà con rất xúc động trước tấm lòng chia sẻ khó khăn, ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ của đoàn tình nguyện Nhà trường, góp phần vơi bớt khó khăn sau cơn bão lũ. Nghĩa cử cao đẹp của đoàn tình nguyện là nguồn động viên to lớn đối với bà con. Tinh thần “Lá lành đùm lá rách” ấy của dân tộc Việt Nam bà con sẽ không bao giờ quên”.

Đoàn tình nguyện đến thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đinh Thị Đát, 92 tuổi tại ấp Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. 

Các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng đã hỗ trợ cho đoàn tình nguyện trong công tác liên hệ, thông báo cho đồng bào, sắp xếp vị trí, vận chuyển quà cứu trợ từ xe vào chỗ phát quà.
Thiếu tá Cao Lương Thanh, Đồn Biên phòng Cà Xèng chia sẻ: “Thay mặt cho các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cà Xèng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tấm lòng vàng của Đoàn tình nguyện của Trường ĐH KHXH&NV đã không ngại đường xá xa xôi đã đến giúp đỡ đồng bào khó khăn. Đồng bào nơi đây, chính quyền địa phương cùng các chiến sĩ biên phòng rất trân trọng tình cảm của đoàn trường. Chúc cả đoàn luôn mạnh khỏe và sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa giúp đỡ cho bà con”.
Chiều 30-10, các chiến sĩ tình nguyện đã đến thăm và trao quà cho đồng bào dân tộc Rục tại Nhà cộng đồng Bản Mò o Ồ ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Đồng bào và các trẻ em, học sinh dân tộc Rục nơi đây rất vui mừng đón nhận những phần quà từ Đoàn tình nguyện, gồm 74 suất, mỗi suất gồm 400.000 đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm, sách vở, bánh kẹo, quần áo cũ…

Quang cảnh trao quà tại Nhà cộng đồng Bản Mò o Ồ ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Chơi đùa cùng các em thiếu nhi dân tộc Rục tại Nhà cộng đồng Bản Mò o Ồ ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Em Hồ Thị Sông, 7 tuổi, học sinh lớp 2, người dân tộc Rục ấp úng chia sẻ: “Nhận được quà tặng từ các anh chị, cô chú, em rất vui. Đường đến Em xin hứa sẽ nỗ lực cố gắng trong học tập nhiều hơn nữa để xứng đáng với tấm lòng của các anh, chị, cô chú”.
Anh Cao Xuân Trâm, người dân Bản Mò o Ồ ồ bày tỏ cảm xúc vui mừng: “Đợt lũ vừa qua nhà mình thiệt hại rất nhiều. Các nhà hảo tâm, tình nguyện và chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ rất kịp thời. Mình rất biết ơn tấm lòng đó của Đoàn tình nguyện, các nhà hảo tâm”.
Đoàn cũng đã đến tận nhà thăm hỏi và trao quà cho một số hộ đồng bào Rục đi lại khó khăn, không thể đi đến nhận quà. Ông Trương Đình Quỳnh, người dân tộc Rục bị khuyết tật chân, nghẹn ngào xúc động cảm ơn Đoàn tình nguyện đã giúp đỡ trong tình hình mưa lũ.

Đoàn đến thăm nhà Ông Trương Đình Quỳnh, người dân tộc Rục bị khuyết tật chân.

Tiếp đó, sáng 31-10, Đoàn đến thăm và trao tặng 1.200 cuốn vở, 600 cây bút tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa và trường mầm non số 2 Thượng Hóa, bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Khi đoàn đến thì các em đang say sưa với bài giảng của thầy giáo trên lớp. Các em học sinh ở đây ngoan ngoãn, lễ phép đón nhận từng món quà là các quyển tập vở, sách, bút bằng nụ cười tươi trong niềm vui sướng, hạnh phúc.

Niềm vui của cô và trò Trường mầm non số 2 Thượng Hóa, bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa khi Đoàn đến thăm và trao quà.

Cô giáo Cao Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non số 2 Thượng Hóa, bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cũng xúc động gửi lời cảm ơn đến Đoàn tình nguyện: “Công tác vận động các em ra lớp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong thời điểm mưa lũ như thế này nhưng nhờ sự quan tâm chia sẻ của đồng bào cả nước, chúng tôi rất nỗ lực cố gắng. Mong rằng các nhà hảo tâm sẽ có nhiều sự quan tâm đến các bản khó khăn còn lại, hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh khó khăn để động viên các cháu siêng năng học tập, phát triển tốt toàn diện các mặt”.
Thạc sĩ Trần Nam, Phó Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp cho biết: “Việc Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường tổ chức đoàn đi là rất kịp thời. Đoàn công tác tình nguyện đã hoàn thành nhiệm vụ trao cho đồng bào khó khăn với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, hơn 1200 cuốn tập, gần 1000 cây viết, 150 suất quà, nhu yếu phẩm và rất nhiều quần áo. Đó là tất cả những tấm lòng của các sinh viên, cán bộ, giảng viên Nhà trường, các mạnh thường quân gửi đến đồng bào ở xã Thượng Hoá.
Việc tổ chức đoàn thăm và tặng quà cho đồng bào nơi đây là một việc làm có ý nghĩa, mang giá trị nhân văn cao cả, nhất là trong tình hình bão lũ, thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra, góp phần lan tỏa giá trị sống đẹp đến cộng đồng.
Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhiệt tình hỗ trợ đoàn và các cán bộ, giảng viên, sinh viên đã hỗ trợ tốt cho đoàn, góp phần tạo nên chuyến đi thành công và ý nghĩa.
Xin cảm ơn một mạnh thường quân muốn giấu tên đã tài trợ 100 triệu tiền mặt để trao cho bà con, Công Đoàn trường, các khoa, phòng, ban, trung tâm và cá nhân các thầy cô đã ủng hộ tiền mặt, vật phẩm cho đoàn công tác. Cảm ơn công ty Saigonbus đã tài trợ xe cho đoàn công tác”.
Ấm áp những ân tình
Trong chuyến đi, Đoàn cũng đã đến thăm và giao lưu cùng các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng 585 Cà Xèng, tỉnh Quảng Bình. Đơn vị này được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới Việt Nam-Lào dài 31,5 km, gồm 7 cột mốc và đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa trong việc đấu tranh xóa bỏ lạc hậu, đưa bà con đồng bào dân tộc ít người hòa nhập cộng đồng.
Tại đây, các thành viên của Đoàn tình nguyện đã cùng hỏi thăm, giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ hiện đang công tác. Dù mới lần đầu gặp gỡ, nhưng tất cả các thành viên trong Đoàn đều nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng.
Đại úy Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên phó của Đồn Biên phòng Cái Xèng, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong đợt lũ vừa qua, đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn do ngập sâu trên diện rộng từ đường Hồ Chí Minh vào đơn vị địa bàn, nơi sâu nhất trên 4 mét. Tổng cộng có 188 nhà dân bị ngập, có 3 bản có đồng bào dân tộc Rục sinh sống bị cô lập, chia cắt hoàn toàn… Với những khó khăn như vậy, cán bộ, giảng viên, sinh viên đã không quản ngại đường xa đến giúp đỡ đồng bào kịp thời thể hiện tình cảm, tấm lòng chia sẻ của Trường ĐH KHXH&NV đến với đồng bào. Thay mặt cho đồng bào, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành, tri ân sâu sắc đến Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường”.
Đại úy Nguyễn Trung Chính cũng chia sẻ thêm: “Buổi thăm hỏi, giao lưu gặp gỡ với các cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cũng đã góp phần nâng cao tinh thần văn hóa – văn nghệ của các chiến sĩ của đơn vị Đồn Biên phòng Cà Xèng. Hi vọng trong thời gian tới, Đơn vị Đồn Biên phòng Cà Xèng và Nhà trường sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ giao lưu, hợp tác và gắn kết ngày càng chặt chẽ, ý nghĩa hơn”.


Các thành viên của Đoàn Tình nguyện chụp hình lưu niệm cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tham gia Đoàn tình nguyện của Trường, bạn Nguyễn Thị Bích Vân, sinh viên khoa Đô thị học bày tỏ niềm tự hào: “Chuyến đi lần này mình cảm thấy rất hạnh phúc vì đã góp phần chuyển những phần quà, tấm lòng của các bạn sinh viên, các nhà hảo tâm đến tận tay những đồng bào chịu ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua tại tỉnh Quảng Bình. Đây không chỉ đơn thuần là một chuyến đi tình nguyện mà là một trải nghiệm lớn với bản thân mình. Thông qua chuyến đi, mình thấy được cuộc sống còn rất nhiều khó khăn ở vùng “rốn lũ” và nguyện sẽ cố gắng học tập và tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ cho cộng đồng nhiều hơn nữa”.
“Khác với những chiến dịch tình nguyện mình từng tham gia như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, hành trình tình nguyện tại địa bàn vùng lũ này thì đòi hỏi mình phải có một trách nhiệm cao hơn và tinh thần tình nguyện nhiều hơn. Không chỉ trao quà cho đồng bào, mình còn được gặp gỡ, giao lưu với các chiến sĩ đồn biên phòng và có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người dân, bạn bè, anh chị. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm, kỷ niệm thời sinh viên, thời tuổi trẻ mà mình không bao giờ quên” – bạn Lê Văn Khoa, sinh viên khoa Xã hội học tâm sự.
“Đó là hành trình dài và xa nhất mà mình từng tham gia. Tuy “của ít” nhưng “lòng nhiều”, những nỗ lực, đóng góp vì sứ mệnh, trách nhiệm của đoàn đã góp phần thể hiện sức trẻ Nhân Văn, tinh thần Nhân Văn cao cả giữa các thế hệ sinh viên, cựu sinh viên, cán bộ, giảng viên mà từ lâu đã trở thành truyền thống của Nhà trường. Làm việc chung và tiếp xúc với các bạn sinh viên trong Đoàn, mình như được sống lại những ngày tháng sinh viên hăng say, máu lửa với những hoạt động tình nguyện” – Chị Trần Thị Ngọc Lưu, chuyên viên khoa Nhân học hào hứng chia sẻ.
ThS Trần Nam, Phó Trường Phòng Hành chính – Tổng hợp cho biết thêm: “Đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa vì nó đã để lại rất nhiều kỷ niệm, khi lần đầu tiên mọi người đặt chân đến một địa bàn rất khó khăn, biên giới và có rất đông đồng bào dân tộc Rục sinh sống của tỉnh Quảng Bình.
Đây cũng là dịp trải nghiệm thực tế để sinh viên hiểu được ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam còn có vô vàn khó khăn, cần nhiều sức trẻ, tấm lòng để cùng chung tay góp phần xây dựng quê hương Việt Nam trở nên tươi đẹp hơn. Đó là một bài học, cách giáo dục cho thế hệ trẻ trong thời đại hội nhập hiện nay, giúp lan tỏa giá trị truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam nói chung và Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM nói riêng đối với các bạn trẻ, sinh viên Nhà trường.
Tất cả thành viên trong Đoàn đều sẽ nhớ mãi hình ảnh của những em bé, em học sinh, hay người dân khó khăn, cụ già khuyết tật dang tay ra nhận những món quà của Đoàn tình nguyện; nhớ mãi những chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cà Xèng đã đón tiếp chu đáo và hỗ trợ Đoàn hết sức nhiệt tình. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều cánh tay nối dài cùng hỗ trợ cộng đồng giúp đỡ nhiều người dân, đồng bào hơn nữa”.
Trên đường về đầy nỗi niềm lưu luyến, Đoàn đến thăm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và mộ phần Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc Khu vực biển Vũng Chùa – Đảo Yến, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Thượng tá Phạm Trọng Diệu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình nhắn nhủ: “Thay mặt cho quân, dân, đồng bào tỉnh Quảng Bình, xin được gửi lời cảm ơn, trân trọng lãnh đạo, giáo viên, cán bộ, sinh viên trường ĐHKHXH&NV đã quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, động viên bà con Quảng Bình, nhất là đồng bào dân tộc nơi biên giới và cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng… Việc làm và tấm lòng của Đoàn tình nguyện trường vô cùng ý nghĩa, mang đậm chất nhân văn. Mong rằng sẽ tiếp tục được đồng hành, hỗ trợ, hợp tác cùng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM ở nhiều hoạt động khác trong thời gian sắp tới“.
Một số hình ảnh thêm về chuyến hành trình “Vì miền Trung ruột thịt”:

  Chuẩn bị quà tặng cho người dân.

Điểm phát quần áo được người dân đến chọn rất đồng.

Người dân xếp hàng nhận quà rồi sau đó đến chọn quần áo.

Nữ sinh Nhân Văn trò chuyện với người dân.


Vui chơi và trao quà cho các em thiếu nhi.

Đồng bào mang quà về nhà.

Đọc bài cùng các em học sinh ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa.

Thăm hỏi và trao quà cho thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa.

Chụp hình lưu niệm cùng thầy và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa.

Thăm hỏi và tặng quà cho cô, trò trường mầm non số 2 Thượng Hóa, bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trong hình: Cô giáo Cao Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non số 2 Thượng Hóa, bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cũng xúc động cảm ơn Đoàn tình nguyện.

Đoàn tình nguyện viếng thăm mộ phần Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuộc Khu vực biển Vũng Chùa – Đảo Yến, thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

THANH TÚ – NGUYÊN NHI