Sáng ngày 21/10, chuyến xe Hành trình văn hóa đã khởi hành tại trường ĐH KHXH&NV – cơ sở Đinh Tiên Hoàng, đưa 60 sinh viên về Trà Vinh để bắt đầu chuyến đi du khảo. Cùng đi với đoàn có TS. Trần Ngọc Khánh, nguyên Phó Trưởng khoa Văn hóa học, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa học Lý luận & Ứng dụng (Trường ĐH KHXH&NV).
Trong chiều ngày đầu tiên, các bạn sinh viên đã được hướng dẫn tham quan chùa Hang và chùa Kom Pong, hai công trình kiến trúc mang đậm giá trị nghệ thuật của đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Sau đó, đoàn đến viếng và dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và di tích kiến trúc nghệ thuật Phước Minh Cung (chùa Ông), nơi thờ Quan Đế của cộng đồng người Hoa ở Trà Vinh. Tại đây, Ban quản lý di tích đã thân mật tiếp đoàn và mời dùng cơm chiều.

Buổi tối, sinh viên Văn hóa học có buổi giao lưu vô cùng ấn tượng với Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ thuộc Trường Đại học Trà Vinh. Trong buổi giao lưu, các bạn sinh viên đã được nghe chia sẻ đôi nét về đặc trưng văn hóa Khmer Nam bộ, xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc như: biểu diễn nhạc cụ Phleng Mhori, múa Rôbăm, Aday đối đáp… Các bạn còn được hướng dẫn thực hành một số động tác múa Khmer.

Nhằm thể hiện ý nghĩa giao lưu văn hóa với trường bạn, sinh viên Văn hóa học lần đầu mang lên sân khấu tiết mục tái hiện nghi thức hầu đồng trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, được sinh viên trường bạn đánh giá cao và tán thưởng nhiệt tình.

Ngày 22/10, các bạn được thưởng thức đặc sản bún nước lèo Trà Vinh, được chế biến từ nguyên liệu chính là mắm prohok. Tiếp theo, đoàn đến tham quan Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh, di tích chùa Âng, thắng cảnh ao Bà Om. Trưa cùng ngày, Ban Tổ chức tiến hành tổng kết chương trình, trao giấy chứng nhận và quà lưu niệm cho các bạn sinh viên, trao quà và thư cảm ơn cho các đơn vị hỗ trợ.


Nhận xét về chương trình, sinh viên Phan Minh Phước (lớp VHH K10) cho biết: “Với tôi, Hành trình văn hóa không chỉ đơn thuần là một chuyến du lịch. Mà là một hành trình của sự trải nghiệm mang cho tôi biết bao giá trị bổ ích. Nó cho tôi những tiếng cười đầy yêu thương, những kỉ niệm, những tình cảm khó phai và gắn kết hơn cùng những người bạn. Sẽ hối tiếc biết bao và cuộc đời sinh viên tôi sẽ nhạt nhẽo biết bao nếu không tham gia chuyến đi đầy giá trị, ngập tràn niềm vui và ý nghĩa này!”.

Hành trình văn hóa được Đoàn khoa Văn hóa học tổ chức mỗi năm một lần, là chương trình thực tế thât sự bổ ích và có ý nghĩa đặc biệt đối với sinh viên. Sau chuyến đi này, các bạn đã thu hoạch về cho mình những kiến thức mới mẻ về văn hóa Khmer Nam Bộ, thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên cũng như được dịp giao lưu, làm quen thêm những người bạn mới.

BCH Đoàn khoa Văn hóa học