To-quoc-goi-ten-minh-out-bia1-1068x1633Thông tin sách:
Tên tác phẩm: Tổ quốc gọi tên mình
Số trang:  232 trang; Khổ: 13,5 x 20,5 cm
Giá bìa: 59.0000 đồng
Tác giả: Nguyễn Phan Quế Mai
Bìa: Ngô Xuân Khôi
Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành trên toàn quốc vào tháng 7 năm 2015.
Thông tin buổi ra mắt sách tại TP HCM:
Nhân dịp xuất bản tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình”, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai từ nước ngoài trở về, trải lòng cùng bạn đọc trong chương trình giao lưu ra mắt sách do Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp cùng Hội quán các bà mẹ tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của khách mời đặc biệt – nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – người đã phổ nhạc rất thành công thơ của Nguyễn Phan Quế Mai. Đây cũng là lần đầu tiên nhà thơ và nhạc sĩ cùng giao lưu với công chúng. Buổi giao lưu diễn ra từ 9g đến 10g30 sáng ngày 23/7/2015 tại Hội trường Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, 202 Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự dẫn dắt chương trình của nhà thơ – nhà báo Đinh Thu Hiền, chương trình hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho những người tham dự.
Ra mắt ngày 8/7 tại Hà Nội, tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” – một ấn phẩm đặc biệt có in bài thơ “Tổ quốc gọi tên” viết tay của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và bản nhạc “Tổ quốc gọi tên mình” với chữ ký của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – đang được người yêu thơ nhiệt liệt đón nhận. Tập thơ đã được nối bản thêm 1.000 bản in chỉ sau 5 ngày phát hành. Đây là thời gian nối bản ngắn kỷ lục của Nhà xuất bản Phụ nữ.
Trong buổi giao lưu tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 23/7 sắp tới, Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp với tác giả sẽ gửi tặng 300 tập thơ Tổ quốc gọi tên mình đến các chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
Tác phẩm
Tháng 7, năm 2015, Nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai. Ra đời trong khi cả đất nước đau đáu hướng về Trường Sa, Hoàng Sa, tập thơ cất lên tiếng nói về chủ quyền lãnh thổ và khơi gợi tình yêu Tổ quốc. Xuyên suốt trong tập thơ cũng là tình yêu với cội nguồn dân tộc hòa quyện cùng tình yêu đôi lứa, tình yêu giữa con người với con người, và giữa con người với thiên nhiên.
Với 99 bài thơ, tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” được chia làm ba phần. Phần I (Tôi nghe tiếng Tổ quốc tôi) viết về tình yêu quê hương, đất nước, phần II (Dịch chuyển) viết về những chuyến đi ngoài biên giới Việt của tác giả, ra đi để trở về và phần III (Rơi nhẹ ngàn năm) là những phiêu lãng trong thế giới tình yêu đôi lứa. Đặc biệt, tập thơ còn in các bản nhạc phổ thơ Quế Mai, trong đó có bản nhạc “Tan vào Hà Nội” của cố nhạc sĩ An Thuyên.
Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã chuẩn bị tập thơ này từ hơn một năm nay, theo lời đề nghị của Nhà xuất bản Phụ nữ. Dù đang phải sống xa Tổ quốc, tác giả luôn đau đáu dõi theo vận mệnh của đất nước và luôn tự hào mình là người Việt.
Bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” (thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhạc Đinh Trung Cẩn) đã giúp thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong lòng người Việt và được hàng triệu người yêu mến. Bài hát đã nhận được các giải thưởng chuyên môn cao quý như Giải A năm 2011 của Hội âm nhạc TP.Hồ Chí Minh, Giải A năm 2011 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Giải Nhì, Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh năm năm lần thứ nhất (2006 – 2011).
Tác giả
Nguyễn Phan Quế Mai sinh ngày 12/8/1973 tại Ninh Bình, lớn lên tại Bạc Liêu. Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ viết văn, Đại học Lancaster, chị vừa được trao tặng học bổng Tiến sĩ. Hiện chị đang học và làm việc cho trường đại học Lancaster (Anh Quốc). Là tác giả của các tập thơ: Trái cấm, Cởi gió, Những ngôi sao hình quang gánh, Bí mật của hoa sen Tổ quốc gọi tên mình, Nguyễn Phan Quế Mai đã được trao tặng Giải Nhất cuộc thi Thơ về 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Giải thưởng Thơ Hội Nhà Văn Hà Nội năm 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội năm 2010 cũng như Giải thưởng từ quỹ Văn hoá Lannan (Mỹ) cho tập thơ Bí mật của hoa sen (2014).
Nhận xét về thơ Nguyễn Phan Quế Mai
“Một giọng thơ biết tiết chế để khi chạm đến cái riêng tư vẫn không sa vào vụn vặt. Tình cảm với đất nước quê hương của người xa xứ, hoặc đang sống ngay giữa lòng đất nước, thật tha thiết mà không lạm dụng cảm xúc. Tác giả cũng chứng tỏ một bản lĩnh thơ trẻ, không chấp nhận cách cấu tứ quen tay, không sa vào ngôn từ dễ dãi, cũng không gây choáng bằng hình thức cầu kỳ, phù phiếm… ”
(Nhận xét của Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội, về tập thơ Cởi gió, năm 2010)
“Ý thơ của Nguyễn Phan Quế Mai đa dạng và bao trùm, nhưng không bao giờ xa đất nước và gia đình cô… Đọc toàn bộ tập thơ, người ta không thể không cảm thấy mỗi bài thơ được viết vào cảnh quan Việt Nam qua trí tưởng tượng của nhà thơ. Những bài thơ không chỉ được tạc vào cảnh quan đó, mà được chạm khắc một cách rất tinh tế, để bảo tồn vẻ đẹp của một đất nước mà những vết thương chiến tranh không thể khuất phục được nó.”
(Tạp chí thơ quốc tế Poetry International Review, Mỹ, giới thiệu tập thơ Bí mật của hoa sen, năm 2015)

Theo NXB Phụ Nữ