Biểu trưng là sự kết hợp giữa giá trị truyền thống và đường nét hiện đại, thể hiện sự phát triển, hội nhập trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tổng thể biểu trưng được cách điệu từ hình ảnh chiếc trống đồng – biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự ghi nhớ và trân trọng những giá trị truyền thống trong hành trình làm chủ tương lai ở thời đại mới của tuổi trẻ Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG-HCM. Chiếc trống đồng với những đường nét tinh xảo và âm thanh vang vọng chính là hình ảnh biểu tượng cho không khí sôi nổi của ĐVTN Trường vươn đến các giá trị: Khát vọng – Tiên phong – Xung kích – Sáng tạo – Phát triển.  Qua đó, thể hiện hình mẫu người ĐVTN với tinh thần xung kích trong học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, tiên phong trong làm chủ công nghệ và hội nhập quốc tế, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Đất nước.

Màu sắc của biểu trưng Đại hội gồm hai màu xanh và đỏ, màu chủ đạo trong biểu trưng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Màu đỏ thể hiện tinh thần nhiệt huyết, khát vọng và hoài bão lớn; màu xanh thể hiện sức trẻ, năng động, sáng tạo, hội nhập của ĐVTN Trường.

Số X – số nhiệm kỳ của đại hội được tạo thành bởi 2 hình khối chính với những đường nét đơn giản, mạnh mẽ. Khối mũi tên màu xanh lá cây hướng về phía trước thể hiện sự chuyển động không ngừng của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường. Hình khối còn lại với khởi nguồn là một tam giác màu đỏ tượng trưng cho 3 chương trình và 3 phong trào hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là định hướng cho chương trình hoạt động cụ thể của Đoàn trường trong nhiệm kỳ. Hình tam giác được dẫn dắt hướng lên cao sắc nét và dứt khoát, thể hiện sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường. Các cạnh của tam giác đồng thời là triết lý giáo dục của Nhà trường: Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa, cũng là 3 giá trị cốt lõi của Nhà trường: Sáng tạo – Dẫn dắt – Trách nhiệm. Đường nét mảnh màu xanh viền quanh tam giác thể hiện sự đồng hành và lan tỏa của ĐVTN Trường trong việc thực hiện triết lý giáo dục và hướng đến giá trị cốt lõi của Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG-HCM.

Biểu trưng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được đặt ở vị trí trung tâm, cùng các đường nét chắc chắn tạo thành chữ số X. Bố cục của biểu trưng chắc chắn như một bệ đỡ, thể hiện sự vững mạnh về tổ chức và tập hợp thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Biểu trưng Đại hội kết hợp giữa hình ảnh truyền thống và đường nét thiết kế hiện đại, mang thông điệp, sự tin tưởng và những kỳ vọng của ĐVTN Trường đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG-HCM trong giai đoạn mới.

* Tải biểu trưng Đại hội X tại đây.

BCH ĐOÀN TRƯỜNG KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2017 – 2019