Hội thảo thu hút nhiều giảng viên, sinh viên chuyên ngành báo chí, truyền thông tại các trường ĐH-CĐ tham gia.


Hội thảo do Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam phối hợp 4 trường đại học, cao đẳng tổ chức (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Ngân hàng TP.HCM; Đại học Văn Lang; Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình 2).

Bà Mary Trechock – Tùy viên Văn hóa Báo chí, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc.


Phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo, bà Mary Trechock – Tùy viên Văn hóa Báo chí, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng khi tổ chức chuỗi Hội thảo này cho giảng viên và sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngân hàng, Đại học Văn Lang và Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình. Chúng tôi tin rằng thông hiểu truyền thông là kỹ năng quan trọng chống lại sự thêu dệt tin tức, thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và bảo vệ nhà nước pháp quyền. Thông hiểu truyền thông giúp nâng cao quyền tự do biểu đạt và chia sẻ – những giá trị mà chúng ta đều trân trọng”.

Bà Mary Trechock trao giấy chứng nhận hợp tác đến các đợn vị phối hợp thực hiện dự án.


Chuỗi tập huấn gồm 3 chủ đề: cách để thẩm định tính đúng – sai của thông tin; đăng bài và chia sẻ có trách nhiệman ninh mạng với phần chia sẻ của các giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV.
Nhận diện thông tin trên mạng xã hội
“Bạn có thể chết chìm giữa biển thông tin mà vẫn khát tri thức để thành công” là thông điệp mà ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt – giảng viên khoa Báo chí & Truyền thông trình bày trong chuyên đề đầu tiên: “Một số vấn đề về thông tin trên mạng xã hội”. Từ việc chỉ ra thực trạng sử dụng và ưu điểm, hạn chế của mạng xã hội, ThS đã chia sẻ những kỹ năng để nhận diện thông tin trên mạng xã hội như đọc, kiểm chứng và chọn lọc tin tức để người đọc có thể thu lại nguồn thông tin “sạch”. ThS Minh Nguyệt còn chia sẻ: “Mạng xã hội là một chợ thông tin. Trước khi trở thành người đưa tin bạn hãy là người đọc thông thái, biết tin nào đúng, tin nào không đáng tin cậy”.

Sinh viên trao đổi ý kiến với giảng viên về các chủ đề.


Bên cạnh việc xác định kỹ năng nhận biết các loại thông tin trên mạng xã hội, TS. Hoàng Xuân Phương – giảng viên khoa Báo chí Truyền thông đã trao đổi về cách thẩm định thông tin qua công thức I-M-V-A-I-N. TS. Hoàng Xuân Phương nhấn mạnh: “Để tránh thông tin và tin tức giả mạo, bạn cần thẩm định kĩ những nguồn tin được tác giả trích dẫn. Nếu những nguồn tin này không độc lập, không được phối kiểm bởi các nguồn tin khác, không có thẩm quyền hoặc thậm chí ẩn danh, bạn không nên vội tin tưởng và vội chia sẻ cho những người khác”.

TS. Hoàng Xuân Phương chia sẻ tại Hội thảo.


Trần Thị Hiệp – SV khoa Báo chí & Truyền thông chia sẻ: “Sau khi tham dự chuyên đề, mình ý thức được tầm quan trọng của việc thẩm định tin tức trên mạng xã hội. Tất cả những điều mà chúng ta thấy chưa hẳn là đúng sự thật. Chính vì vậy phải thận trọng và tỉnh táo để xem xét độ chính xác của nguồn tin.”
Ứng xử có trách nhiệm

Sinh viên tương tác cùng các giảng viên trong các chuyên đề.


Nhấn mạnh về kỹ năng giải mã bản tin và cách ứng xử có trách nhiệm trên mạng xã hội, ThS Phan Văn Tú – giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông ThS. đã chỉ ra thực trạng của thói quen “like”, “share” thông tin một cách thiếu trách nhiệm trên mạng xã hội. ThS. khẳng định: “Tất cả động thái của chúng ta trên mạng xã hội, dù chỉ là một cái like thôi đôi lúc cũng là góp thêm một chút gió cho cơn bão dư luận”. Theo đó “sử dụng mạng xã hội một cách thông minh rất cần ở bạn sự bản lĩnh. Chúng ta phải tự rèn luyện để biết phân lập và thẩm định tin tức. Bởi một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật nữa”, ThS. nhấn mạnh.
Chuỗi tập huấn kết thúc với chuyên đề “Các vấn đề pháp lý về việc chia sẻ trên mạng xã hội” và “An ninh mạng”. Mỹ Huyền – SV trường đại học Ngân hàng chia sẻ: “Gần 2 ngày tham gia Hội thảo, mình bất ngờ vì nó quá thú vị và không hề nhàm chán. Nhờ tham gia Hội thảo mà mình có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về truyền thông trong xã hội ngày nay. Qua đó, mình ý thức được rằng bản thân cần có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, cẩn trọng hơn khi chia sẻ thông tin.”

Sinh viên hoàn thành khóa tập huấn nhận giấy chứng nhận của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hồ Hiền