Thế mạnh của Đức Anh là tạo sự liên kết giữa mọi người trọng đoàn với nhau. Đặc biệt, những lúc có “áp lực”, Đức Anh sẽ bày một trò chơi nào đó tạo nhiều cảm hứng kết nối mọi người

Đức Anh tham gia hoạt động phát quà trung thu cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Truyền máu – huyết học TP.HCM – Ảnh: Trọng Nhân


Đức Anh từng là học sinh nội trú ở Trường chuyên Bình Long, tỉnh Bình Phước.
Hai năm, tổ chức 10 chương trình tình nguyện
Từ lâu, Đức Anh khao khát khám phá những tỉnh thành khác. Vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016, Đức Anh xin phép ba mẹ một mình xuống TP.HCM tham dự một số sự kiện, và nộp đơn vào các tổ chức cộng đồng.
“Đầu tiên mình tham gia tổ chức vận động cộng đồng không ăn thịt chó mèo. Lúc đó mình muốn bản thân va chạm nhiều trước khi vào năm nhất đại học” – Đức Anh cho biết.

Đức Anh trong một chương trình giao lưu quốc tế – Ảnh do nhân vật cung cấp

Khi vào học ngành quan hệ quốc tế, Đức Anh tập trung vào hai mảng chính là hoạt động tình nguyện và giao lưu quốc tế. Trong hai năm đầu đại học, bạn tham gia và tổ chức hơn 10 chương trình tình nguyện ở những địa bàn khác nhau, trong đó có các chuyến đi dài ngày đến các tỉnh vùng xa.

Đức Anh từng là trưởng ban tổ chức một lớp học kỹ năng trong vòng năm tháng ở chùa Lá (Gò Vấp, TP.HCM) với nhiều hoạt động ý nghĩa như rèn luyện tiếng Anh giao tiếp, tăng cường kiến thức khoa học, thủ công, tái chế… Kết quả lớp học mà bạn  và các bạn tình nguyện thấy vui là nhiều học sinh vốn nhút nhát, sau năm tháng học kỹ năng đã mạnh dạn đứng trước lớp bày tỏ về bản thân.

Đức Anh kể, chuyến đi ý nghĩa nhất đối với bạn cho đến lúc này chính là trại hè ở Vị Thanh, Hậu Giang cùng những tình nguyện viên người Mỹ, sinh hoạt, học tập với học sinh khối trung học cơ sở.

“Mình đảm nhiệm dạy môn sinh học và môn nhảy. Những buổi sinh hoạt với lớp, mình có dịp trò chuyện và biết được hoàn cảnh từng em, trong đó không ít em có ý định không học tiếp cấp THPT. Mình tìm cách động viên các em tiếp tục. Cuối cùng, tất cả học sinh đều đậu hết vào THPT, trong đó nhiều em đậu vào trường chuyên của tỉnh” – Đức Anh chia sẻ.

Tổ chức bảo vệ chó mèo là tổ chức tình nguyện xã hội đầu tiên Đức Anh tham gia vào năm 2016 – Ảnh do nhân vật cung cấp

Sẽ trải nghiệm cuộc sống không Wi-Fi

“Cũng nhờ vào câu lạc bộ giao lưu quốc tế ở trường, mình được thực hiện nhiều dự án, đồng thời có cơ hội tham gia các chương trình tình nguyện nước ngoài nên có kinh nghiệm khi vào phỏng vấn cho SSEAYP. Nhiều điều mình muốn trải nghiệm trên con tàu thanh niên này, trong đó “hồi hộp” nhất là cuộc sống… không Wi-Fi cùng đại biểu các nước” – Đức Anh bộc bạch.

Đức Anh được xếp vào nhóm thảo luận về chủ đề giáo dục chất lượng – đúng với nguyện vọng Bạn sẽ được tham quan một số cơ sở giáo dục ở Nhật hoặc Brunei, học hỏi các dự án cộng đồng về giáo dục từ các đại biểu khác.

Sau chuyến tàu, các đại biểu đoàn Việt Nam dự kiến cùng tổ chức một dự án cộng đồng ở vùng cao Tây Bắc, xây dựng tủ sách và nâng cao kỹ năng cho trẻ em nơi đây.

“Mình mong muốn sau này theo đuổi các hoạt động cộng đồng, các tổ chức phi lợi nhuận, đặc biệt những gì liên quan đến giáo dục” – Đức Anh nói.

Yêu thích công việc tình nguyện, Đức Anh không bỏ qua cơ hội tham gia các hoạt động Xuân tình nguyện hay Mùa hè xanh thời sinh viên – Ảnh do nhân vật cung cấp


Anh Phan Văn Quyền, lãnh đạo thanh niên của đoàn đại biểu SSEAYP Việt Nam năm 2018, cho biết Đức Anh hiện đang phụ trách nội dung các hoạt động sẽ diễn ra trên tàu. “Đức Anh không những có sự năng động và sáng tạo của tuổi sinh viên, đưa ra những gợi ý và ý tưởng hay mà còn có sự sâu sắc khi luôn quan tâm đến các thành viên trong đoàn” – anh Quyền chia sẻ.

Hải trình 7 tuần

Chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 23-10 đến 13-12 với hành trình đi qua các quốc gia Nhật Bản, Brunei Darussalam, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Để chuẩn bị cho chương trình, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chọn 28 đại biểu thanh niên Việt Nam tuổi từ 18-30 hiện học tập và công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tham gia chương trình, đại biểu các nước sẽ sinh hoạt cùng nhau và tham gia những buổi thảo luận nhóm về các chủ đề mà thanh niên khu vực quan tâm, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và các “Ngày quốc gia” bao gồm hoạt động triển lãm và biểu diễn văn nghệ.

Trọng Nhân (Theo Tuổi Trẻ Online)