Chương trình "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên" năm 2016 - chủ đề "Ánh sáng và niềm tin”

Chương trình “Thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên” năm 2016 – chủ đề “Ánh sáng và niềm tin”


Với chủ đề “Ánh sáng và niềm tin”, chương trình được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thực hiện kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2016 nhằm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 20 năm thành lập Đoàn trường và 60 năm hình thành và phát triển trường ĐH KHXH&NV.
Tham dự chương trình có PGS.TS Võ Văn Sen – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Ngô Thị Phương Lan – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS Hà Minh Hồng – Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam (Khoa Lịch sử).
Về phía các chi bộ sinh viên có đồng chí Nguyễn Tất Toàn – Bí thư Đoàn trường, Bí thư Chi bộ sinh viên 1; đồng chí Nguyễn Thị Bích Vân – Ủy viên BCH Đoàn trường, Chi ủy viên Chi bộ sinh viên 2; đồng chí Hoàng Xuân Mạnh – Bí thư Chi bộ sinh viên 3; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh – P.Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường, P. Bí thư Chi bộ sinh viên 4.
Về phía BCH Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường có đồng chí Võ Phúc Toàn – Phó Bí thư Đoàn trường; đồng chí Trần Nhật Huy – UV BTV Đoàn trường, Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường cùng với các Đảng viên đang học tập, sinh hoạt tại các Chi bộ; đoàn viên ưu tú của các khoa, bộ môn.
Phát biểu mở đầu cho chương trình, PGS. TS Hà Minh Hồng đã báo cáo tổng kết các thành tựu đạt được theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra đồng thời chỉ ra 10 điểm đáng chú ý và 6 nghị quyết lớn của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa diễn ra.
Trong khuôn khổ của chương trình, diễn đàn “Thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên” đã thu hút nhiều sự tương tác của sinh viên. Tại đây, các Đảng viên, Đoàn viên ưu tú, sinh viên của trường đã được dịp gặp gỡ, đối thoại và chia sẻ với Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường, Chi ủy các Chi bộ Sinh viên về công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên.
Dưới đây, BBT Cổng thông tin điện tử Nhà trường xin trích lại một số thắc mắc của sinh viên và phần giải đáp của đại diện Đảng ủy – BGH Nhà trường; đại diện chi ủy các Chi bộ sinh viên; đại diện Ban Thường vụ Đoàn trường:
Làm sao để trở thành một Đảng viên sinh viên?
Đồng chí Nguyễn Tất Toàn – Bí thư Đoàn trường – trả lời : “Để trở thành một Đảng viên sinh viên, trước tiên, cá nhân đó phải là một quần chúng ưu tú. Điều này có được nhờ sự tín nhiệm từ đông đảo quần chúng.
Thứ hai, phải không ngừng nỗ lực, rèn luyện để trưởng thành về mặt tư tưởng và nhận thức. Thứ ba, không ngừng trau dồi kiến thức để hiểu biết về Đảng và phải xuất phát từ nguyện vọng của bản thân, lấy chủ nghĩa Mác – Lê-nin làm nền tảng. Quá trình này được thực hiện liên tục hàng năm và cần được đề ra đầu mỗi năm học để định hướng trước cho bản thân”.
Bí thư Đoàn trường Nguyễn Tất Toàn trả lời thắc mắc của sinh viên, Đoàn viên ưu tú tham gia chương trình

Bí thư Đoàn trường Nguyễn Tất Toàn trả lời thắc mắc của sinh viên, Đoàn viên ưu tú tham gia chương trình


Người theo tôn giáo có được kết nạp Đảng hay không?
PGS TS. Võ Văn Sen – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường – trả lời: “Chủ nghĩa Mác – Lê-nin đã chỉ rõ rằng tôn giáo là một hiện tượng văn hóa của dân tộc. Vậy nên, các dân tộc đều có tôn giáo riêng.
Dù là Thiên chúa giáo, Phật giáo hay bất cứ tôn giáo nào khác, một khi đã phấn đấu trở thành đảng viên thì sẽ không còn đặt nặng về vấn đề nguồn gốc. Đi theo Đảng tức là đi theo Chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Trên thực tế Đảng ta đã kết nạp nhiều người theo các tôn giáo khác nhau.
Quan trọng nhất phải phân biệt rõ hai vấn đề tư tưởng và tổ chức”.
PGS TS. Võ Văn Sen giải đáp những thắc mắc của các sinh viên, Đoàn viên tham gia chương trình

PGS TS. Võ Văn Sen giải đáp những thắc mắc của các sinh viên, Đoàn viên tham gia chương trình


Cách khắc phục tính thụ động, ngại bày tỏ ý kiến của sinh viên
Đồng chí Nguyễn Tất Toàn – Bí thư Đoàn trường – trả lời: “Nguyên nhân đầu tiên khiến các bạn sinh viên thụ động chính là chưa có kỹ năng. Bản thân tôi trước đây cũng rất thụ động, ít giao tiếp. Để khắc phục điều đó, tôi đã rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, mạnh dạn trao đổi các vấn đề.
Điều thứ hai chính là các bạn chưa thật sự hiểu sâu về vấn đề đang bàn luận. Ví dụ như vấn đề chính trị xã hội, mỗi ngày chỉ cần dành ra vài phút để đọc báo thì có thể nắm bắt được thông tin mới nhất hoặc ngay chính Facebook cũng là nơi chúng ta có thể cập những thông tin đó.
Điều thứ ba là cần trau dồi khả năng phản biện các ý kiến, nhất là những ý kiến, thông tin trái chiều. Bên cạnh đó, các chi bộ, tổ chức Đoàn – Hội cũng cần phải đổi mới cách thức sinh hoạt có thể kết hợp với các chuyến đi thực nghiệm như thăm bảo tàng,.. Các đoàn viên ưu tú cũng đừng quá lo lắng vì bên cạnh các bạn luôn có những người đồng hành”.
Sinh viên và những thông tin liên quan đến chính trị
PGS.TS Võ Văn Sen – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường – khẳng định: “Chưa có một dân tộc nào quan tâm đến vấn đề chính trị nhiều như dân tộc Việt Nam. Tôi không tin giới trẻ không quan tâm tới vấn đề này.
Chúng ta thường nghĩ rằng chính trị là điều gì đó sâu xa nhưng thật ra chính trị là cuộc sống của chúng ta. Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, thống nhất chủ quyền là ba vấn đề cơ bản nhất của chúng ta trong suốt cả chiều dài lịch sử. Chúng ta không bao giờ bớt một tấc đất cho bất cứ kẻ thù nào.
Hiện nay, ngoài việc giảng dạy trên lớp thì những thông tin trên internet đóng vai trò hết sức quan trọng. Chỉ cần giành chút thời gian lên mạng tìm kiếm, ta sẽ thấy bao nhiêu câu chuyện của Đảng, bao nhiêu thông báo, bao nhiêu tình hình về bầu cử,… Tuy nhiên, tôi mong các bạn đến những thông tin chính thống của Đảng, đọc nhiều hơn một chút, khi đã vững thì có thể tìm hiểu thêm những thông tin ngoài luồng”.
TS. Ngô Thị Phương Lan giải đáp các thắc mắc của sinh viên, Đoàn viên tham gia chương trình

TS. Ngô Thị Phương Lan giải đáp các thắc mắc của sinh viên, Đoàn viên tham gia chương trình


Giải đáp thêm về vấn đề này, TS. Ngô Thị Phương Lan – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường – chia sẻ: “Trường của chúng ta là ĐH KHXH&NV. Trong các môn mà các bạn được học sẽ phải vận dụng nhiều kiến thức thực tiễn xã hội để minh họa. Chẳng hạn như hiện nay, những vấn đề về đô thị ở TP.HCM, vấn đề về ngôn ngữ,… Do vậy, tôi nghĩ là sinh viên với sức trẻ và kiến thức, đặc biệt là sinh viên trường ta thì không thể bàng quang trước những vấn đề chính trị xã hội. Đặc biệt là vận dụng những kiến thức đó trong quá trình học tập tại nhà trường”.
Phần cuối của chương trình là cuộc thi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được tổ chức dựa theo hình thức của trò chơi “Rung chuông vàng”. Kết quả chung cuộc, Chi bộ sinh viên 2 đã xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất.
Dưới đây là một số hình ảnh:
PGS.TS Hà Minh Hồng những báo cáo tổng kết các thành tựu đạt được theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra

PGS.TS Hà Minh Hồng những báo cáo tổng kết các thành tựu đạt được theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra


Sinh viên, đoàn viên ưu tú đặt ra các câu hỏi cho chủ tọa diễn đàn

Sinh viên, đoàn viên ưu tú đặt ra các câu hỏi cho chủ tọa diễn đàn


Sinh viên tham gia sân chơi "Rung chuông vàng" tên gọi "Tự hào tiếp bước dưới cờ Đảng"

Sinh viên tham gia sân chơi “Rung chuông vàng” tên gọi “Tự hào tiếp bước dưới cờ Đảng”


Đội duy nhất còn sót lại sau 10 câu hỏi đầu tiên của cuộc thi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”

Đội duy nhất còn sót lại sau 10 câu hỏi đầu tiên của cuộc thi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”


Đại diện các chi bộ sinh viên chơi trò chơi, cứu trợ đoàn viên sinh viên quay trở lại sàn thi đấu

Đại diện các chi bộ sinh viên chơi trò chơi, cứu trợ đoàn viên sinh viên quay trở lại sàn thi đấu


Chi bộ sinh viên 2 nhận giải cao nhất của cuộc thi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”

Chi bộ sinh viên 2 nhận giải cao nhất của cuộc thi “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”

VÂN ANH – NGỌC BIỂN 
(Cổng thông tin điện tử Nhà trường)