Lễ hội văn hóa dân gian quốc tế Surin lần 9 năm 2014 là hoạt động đa phương do Trường Đại học Surindra Rajabhat (tỉnh Surin, Thái Lan) tổ chức, tạo cơ hội để học sinh, sinh viên, người dân Thái Lan và một số quốc gia trên thế giới trao đổi văn hóa dân gian.
Từ ngày 16 – 24/01/2014 tại tỉnh Surin, tỉnh Amnat Charoen, tỉnh Sisaket và tỉnh Saraburi (Thái Lan), đoàn đại biểu cán bộ, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt: Trường ĐH KHXH&NV) gồm 18 đồng chí đã tham gia Lễ hội văn hóa dân gian quốc tế Surin năm 2014. Dẫn đầu đoàn đại biểu là Đ/c Võ Bình Nguyên (Cán bộ Phòng Công tác sinh viên – Trưởng đoàn), Đ/c Trịnh Thị Hiền Phương (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường – Phó trưởng đoản) và 16 thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ xung kích CKT.
Đoàn đại biểu Việt Nam: Đây là lần thứ 8 Trường ĐH KHXH&NV cử đoàn đại biểu tham gia hoạt động này. Lễ hội văn hoá dân gian quốc tế Surin năm nay có sự tham gia của 20 quốc gia, gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Bulgaria, Campuchia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Israel, Lào, Latvia, Myanmar, Nepal, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ukraine, Việt Nam và Ý

Tại Lễ hội, Đoàn đại biểu trường đã tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân gian hằng đêm: Múa Mâm vàng, Múa Lụa Việt, Hát Bà tôi, Hát Tiếng Việt, Hát Ngồi tựa mạn thuyền. Kết quả, đoàn nhận được giải thưởng: đoàn văn nghệ có các tiết mục trình diễn thanh lịch nhất (The most elegant performances)
Múa Lụa Việt: Múa Mâm vàng: 

Hát Bà tôi: 

Tối 20/01/2014, tại chương trình Thời trang quốc tế “International Fashion show”, cùng với các đoàn nghệ thuật bạn, đoàn Việt Nam cử 2 đại diện trình diễn trang phục truyền thống Thái Lan và 2 đại diện trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam với chủ đề các nhân vật trong truyện cổ tích.
Trong thời gian tại Thái Lan, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia và thảo luận tại các hội nghị, hội thảo: Hội nghị Quỹ văn hóa dân gian Surin lần thứ 7, Diễn đàn sinh viên ASEAN về văn hoá và giáo dục. Tại các diễn đàn đa phương này, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã nêu khái quát về tình hình, quan điểm, phương pháp giáo dục văn hoá dân gian, giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt trong các trường học; chia sẻ các giải pháp của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường trong việc định hình văn hoá trong sinh viên, hỗ trợ và giúp đỡ sinh viên trau dồi kiến thức nền tảng về văn hoá dân tộc, cũng như kỹ năng hội nhập quốc tế… Đồng thời, đoàn đã được học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu của các nước bạn trong các vấn đề này.

Hội nghị Quỹ văn hóa dân gian Surin lần thứ 7


Trong trang phục áo dài truyền thống với lá cờ Việt Nam và nón lá, đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đoàn đại biểu bạn đã tham gia đi bộ diễu hành tại trung tâm các tỉnh.

Diễu hành tại tỉnh Amnat Charoen


Ngoài tham dự các buổi diễn, đoàn đã đến tham quan, tìm hiểu các danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của Thái Lan như Làng dân tộc và cộng đồng người Phana ở Thái Lan; Trung tâm nghiên cứu Rin-Homhuan Mahanil (tỉnh Amnat Charoen); Chùa Phrabuddhabat, chùa Phrabuddhachai, …

Thăm quan Làng voi (tỉnh Surin)


Thăm quan Làng lụa (tỉnh Surin)


Thăm quan Trung tâm văn hoá Thai-Yuan (tỉnh Saraburi)


Tại các tỉnh, đoàn được cộng đồng các dân tộc ở Thái Lan chào đón
bằng nghi thức buộc chỉ cổ tay truyền thống


Thăm quan trường Kanthararom (tỉnh Sisaket)


Tại tỉnh Saraburi, đoàn đại biểu Việt Nam đã cùng các đoàn bạn tham quan và tham gia buổi cầu nguyện vì hoà bình thế giới tại chùa Phrabuddhabat. Đoàn Việt Nam đã thể hiện thông điệp vì hòa bình thông qua ca khúc truyền thống của phong trào sinh viên trường “Tự nguyện” theo thể loại acapella.

Thể hiện ca khúc “Tự nguyện” với thông điệp hoà bình tại
Buổi cầu nguyện vì hoà bình thế giới


Các thành viên trong đoàn luôn vui vẻ, cởi mở với đại biểu của các đoàn khác, tạo ấn tượng tốt đối với các bạn về đất nước, con người Việt Nam.

Tặng quà lưu niệm cùng đại biểu đoàn Hàn Quốc


Cùng đoàn đại biểu Nepal


Đoàn đại biểu cán bộ, sinh viên trường tham gia Lễ hội văn hoá dân gian quốc tế Surin lần 9 năm 2014 tại Thái Lan đã giới thiệu nhiều giá trị văn hoá và nét đẹp trong con người Việt Nam, đặc biệt qua các tiết mục biểu diễn văn hoá dân gian, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế và nước chủ nhà Thái Lan, tham gia nhiệt tình các hoạt động trong chương trình.

BBT
Hình ảnh: Tổng hợp