Khác với bạn bè trong lớp, tôi được tuyển thẳng vào khoa Lịch sử trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM nhờ đạt giải ba môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia.
Có lẽ nhờ sớm được “giác ngộ” bởi các anh chị đi trước: thích sử, học sử và làm ngành sử là hoàn toàn khác nhau, nên trong suốt 4 năm ở giảng đường, tôi không đặt cho mình mục tiêu là học thật giỏi mà tham gia hoạt động phong trào thật nhiều để lấy kỹ năng và kinh nghiệm. Ngay từ đầu, tôi đã chuẩn bị cho mình tâm thế khi ra trường sẽ làm việc trái ngành học.
Tuy không đặt cho mình mục tiêu học thật giỏi, nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành chương trình học của mình

Tuy không đặt cho mình mục tiêu học thật giỏi, nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành chương trình học của mình

Trong 4 năm học tôi đều tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, niềm vui lớn nhất của tôi là những việc làm của mình có thể giúp ích cho người khác và được mọi người ủng hộ. Tuy không đặt cho mình mục tiêu học thật giỏi, nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành chương trình học của mình.
Trong thời gian nghỉ hè và những ngày tết là thời gian mà tôi cố gắng làm thêm để trang trải việc học và có thêm kinh nghiệm. Tôi đã trải qua các công việc như tạp vụ khách sạn, phụ quán, gia sư,…
Hiện nay, tôi đang chờ ngày trao bằng tốt nghiệp đại học. Tuy chưa tìm được việc làm chính thức nhưng tôi đã chuẩn bị cho mình một công việc dạy thêm tiếng Việt cho người nước ngoài, công việc đối với tôi khá phù hợp và cũng đủ trang trải trong những ngày chờ có việc làm chính thức.
“Vốn liến” mà tôi hiện có là kết quả học tập khá, những kinh nghiệm và các mối quan hệ có được từ hoạt động Đoàn – Hội. Nhận thấy như thế vẫn chưa đủ, vì để tìm được một công việc có mức thu nhập khá thì cần phải giỏi ngoại ngữ, vì thế tôi quyết định đem số tiền mình dành dụm được tiếp tục đầu tư cho việc học tiếng Anh. Thời gian rảnh rỗi tôi lên các trang web tìm kiếm việc làm và giới thiệu cho các bạn cùng lớp.
Trong 4 năm học tôi đều tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, niềm vui lớn nhất của tôi là những việc làm của mình có thể giúp ích cho người khác và được mọi người ủng hộ

Trong 4 năm học tôi đều tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, niềm vui lớn nhất của tôi là những việc làm của mình có thể giúp ích cho người khác và được mọi người ủng hộ

Dự định của tôi là sau khi nhận bằng tốt nghiệp sẽ thi lấy Chứng chỉ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và khởi đầu cuộc sống mới bằng công việc đó.
Với những gì đã trải qua trong 4 năm đại học của mình, tôi muôn chia sẻ với các bạn những điều sau:
1. Hãy đi làm thêm, ngay cả khi bạn có đủ điều kiện, bạn sẽ nhận ra phần nào thực tế của cuộc sống, nó không đầy hoa hồng như bạn thường mơ tưởng trong giảng đường đại học. Điều đó sẽ giúp cho bạn không phải bỡ ngỡ khi bước vào đời.
2. Đừng xem thường công việc trái ngành, vì chúng đang cần bạn và có thể bạn sẽ phát triển nhờ những công việc đó. Cứ như “lấy người yêu mình khi không lấy được người mình yêu”.
3. Thành công của bạn trong giảng đường đại học cũng như khi ra trường có phần nhờ vào sự giúp đỡ của các thầy cô và những anh chị khóa trên, vì thế đừng bao giờ quên họ.
Trần Hoài Thương
Sinh viên khoa Lịch sử, trường ĐH KHXH&NV