“Thân thiện – Bổ ích – Đầy ắp năng lượng – Tràn ngập tiếng cười” là những cụm từ phù hợp nhất để miêu tả không khí của buổi giao lưu với chủ đề: “Xúc tiến trao đổi xuyên văn hóa” –  “Cross-Culture Understanding Promotion”, diễn ra vào sáng ngày thứ Sáu, 15/11/2013 vừa qua, tại phòng C103. Đồng hành cùng các PY trong buổi giao lưu là thành viên CLB Giao lưu Quốc tế IEC và sinh viên khoa Quan hệ quốc tế.

Sự tiếp đón nồng hậu của các bạn sinh viên Trường


Mở đầu là tiết mục văn nghệ đặc sắc với nhạc cụ dân tộc đàn đá và bản phối acapella “Trống cơm” quen mà lạ, đã thổi nên một bầu không khí dễ chịu và đầy màu sắc cho buổi giao lưu. Với tinh thần tươi mới đó, tất cả mọi người đã có thể tiếp thu tốt nhất những kiến thức vô giá về văn hóa ASEAN được TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng Phát triển khoa học và Dự án chia sẻ trong phần hai của chương trình. Tất cả  đều cảm thấy rất thú vị khi cùng tìm hiểu các nét văn hóa tương đồng giữa các nước ASEAN và Nhật Bản trong ngôn ngữ, phong tục tập quán. Chính nhờ những điểm tương đồng đó nên việc thảo luận tìm ra giải pháp cho những vấn đề chung của ASEAN và Nhật Bản trong phần ba của chương trình trở nên thuận lợi và sôi nổi.

Không khí vui tươi, sôi nổi của Buổi giao lưu


Bạn Huyền Anh – một thành viên của câu lạc bộ IEC – chia sẻ: “Qua buổi giao lưu, mình đã có cảm giác gần gũi hơn với các bạn đến từ các nước trong khối ASEAN và Nhật Bản. Khi biết rằng nước các bạn cũng có những vấn đề tương tự như Việt Nam, mình tin rằng việc hợp tác để cùng giải quyết những khó khăn đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, và tình đoàn kết giữa các nước sẽ khắng khít hơn nữa trong thời gian tới”. Bạn Thotsaphone Sitphaxay, đại diện thanh niên đến từ Lào cũng rất bất ngờ khi biết trường ĐH KHXH&NV cũng có các bạn sinh viên Lào theo học, và muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về nền giáo dục Việt Nam.

Ảnh tập thể giữa đại diện trường KHXH & NV và Đại biểu Tàu SSEAYP 2013


Buổi giao lưu không chỉ là sự gắn kết bạn bè giữa các bạn tham gia chương trình, mà còn là hứa hẹn về một cộng đồng ASEAN đoàn kết, phát triển hơn trong tương lai và mối quan hệ ASEAN và Nhật Bản ngày càng phát triển.

International Exchange Club – Communication Department