Ngôn ngữ và văn học luôn là điểm khởi nguồn cho sự phát triển của các nền văn minh lớn. Con đường tơ lụa – nơi sản sinh nhiều nền văn minh cổ xưa đã trở thành nguồn tự hào chung của nhân loại. Các ngôn ngữ và văn chương đa dạng được tìm thấy dọc theo Con đường Tơ lụa góp phần nâng cao vẻ đẹp của khu vực này.
Như một sự kiện văn hóa định kỳ, góp phần giới thiệu về các vẻ đẹp trên Con đường tơ lụa, Mạng lưới các Trường đại học Con đường tơ lụa (SUN) tổ chức cuộc thi viết với tên gọi WRICOS và cuộc thi ảnh mang tên PHOCOS. WIRCOS 2017 VÀ PHOCOS 2017 còn là hoạt động chào mừng Hội nghị các Hiệu trưởng và hội thảo khoa học Quốc tế “Sự trao đổi giữa các nền văn minh Đông – Tây dọc Con đường tơ lụa”, được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM vào tháng 11/2017.
Cuộc thi dành cho sinh viên và học viên các trường đại học và học viện thuộc mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa (SUN).
1. Cuộc thi viết WRICOS 2017

Nội dung: chủ đề: What does the Silk Road mean to me? (tạm dịch: Tầm quan trọng của Con đường tơ lụa). Người viết được tự do thể hiện nội dung gắn chủ đề.
Quy cách: người viết lựa chọn thể loại thơ hoặc bài luận ngắn để thể hiện chủ đề và được viết bằng tiếng Việt (quy định cuộc thi yêu cầu sử dụng bản ngữ).
Hạn nộp: Các tác phẩm phải được gửi theo mẫu đăng tải tại website của SUN: http://www.sun-silkroadia.org/ trước ngày 31 tháng 8 năm 2017.
Giải thưởng và Quyền lợi:
– Giải thưởng: Giải ưu tú (1 giải), Giải xuất sắc (2 giải), Giải triển vọng (7 giải)
– Quyền lợi chung: người dự thi sẽ được nhận giấy chứng nhận, tham dự Đại hội lần 3 của SUN và buổi khai mạc của Triển lãm Văn hóa TP.HCM – Gyeongju 2017. Ngoài ra, các tác phẩm dự thi sẽ được in thành sách và được dịch ra ít nhất 5 ngôn ngữ. Các tác phẩm đạt giải sẽ được công bố trên trang chủ của SUN.
2. Cuộc thi ảnh PHOCOS 2017

Nội dung: chủ đề: The Roads – A person, culture, history and scene on the Silk-road (tạm dịch: Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa).
Quy cách: tác phẩm dự thi chưa từng được lựa chọn dự thi trong các cuộc thi khác.
Ảnh dự thi có kích thước tối đa 10 MB, thể hiện ở định dạng ảnh kỹ thuật số JPG.
– Ảnh dự thi phải có thông tin theo quy định: Tên tác giả – Tên tác phẩm – Quốc tịch
Hạn nộp: Các tác phẩm phải được gửi theo mẫu đăng tải tại website của SUN: http://www.sun-silkroadia.org/ trước ngày 31 tháng 8 năm 2017 (Mỗi cá nhân có thể dự thi tối đa 5 tác phẩm nhưng sẽ không được hai giải đồng thời).
Giải thưởng:
– Giải ưu tú (1 giải), Giải xuất sắc (2 giải), Giải đặc biệt (5 giải), Giải triển vọng (7 giải)
– Quyền lợi chung: người dự thi sẽ được nhận giấy chứng nhận, tham dự Đại hội lần 3 của SUN và buổi khai mạc của Triển lãm Văn hóa TP.HCM – Gyeongju 2017. Ngoài ra, các tác phẩm dự thi sẽ được in thành sách và được dịch ra ít nhất 5 ngôn ngữ. Các tác phẩm đạt giải sẽ được công bố trên trang chủ của SUN.
Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM là một thành viên thuộc Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa. Cuộc thi viết WRICOS 2017 và cuộc thi ảnh PHOCOS 2017 là một trong các sự kiện nổi bật trong chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường. Để biết thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng xem tại website http://www.sun-silkroadia.org/