Sách là kho tàng tri thức vô tận và là người bạn tri kỉ của chúng ta trong cuộc sống. Sách giúp con người phát huy sự sáng tạo và phát triển được năng lực tư duy của bản thân. Hiểu được tầm quan trọng đó, Đoàn – Hội Khoa Du Lịch đã tổ chức cuộc thi “Người kể sách” với hình thức online để thích nghi vời tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đây là lần đầu tiên Khoa Du lịch tổ chức một cuộc thi học thuật về sách.

Poster cuộc thi review sách “Người kể sách”

Cuộc thi nhằm tạo tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, khuyến khích các sinh viên khám phá niềm đam mê đọc sách. Giới thiệu những cuốn sách hay và ý nghĩa cho nhiều người đọc khác. Đây cũng là cơ hội để người đọc thể hiện những cảm nhận của bản thân đối với quyển sách mà mình yêu thích giúp những người đọc khác hiểu rõ hơn về mỗi quyển sách và đưa ra lựa chọn sách phù hợp với sở thích của bản thân.

Trong gần một tuần nhận bài dự thi, cuộc thi đã thu hút hơn 40 tác phẩm từ các bạn sinh viên đến từ nhiều Khoa/Bộ môn khác nhau. Với những lời chia sẻ sâu sắc và chân thành từ các thí sinh, cuộc thi đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực và lượng tương tác đông đảo từ các đọc giả. Trải qua cuộc đua tương tác quyết liệt, cuộc thi đã tìm ra được 3 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

Bài dự thi của thí sinh Phạm Thị Thùy Nhi với tác phẩm “Nếu chỉ còn một ngày để sống” của tác giả Nicola Yoon

Thí sinh Thùy Nhi xuất sắc đạt giải nhất chung cuộc, với lời chia sẻ sâu sắc của mình: ““Bạn hãy sống như ngày mai phải chết, yêu như ngày mai phải cách xa, thực hiện ước mơ của bạn như thể nó là cơ hội cuối cùng trong cuộc đời bạn. Và cuối cùng, sống thanh thản, tự do, tự tại. Cuộc đời có bao nhiêu đâu mà bon chen, ganh đua, nghi kị lẫn nhau. Hãy dành những thời khắc ấy cho tình yêu, cho những điều tốt đẹp“.

Đó là một triết lý mà tôi vô cùng tâm đắc qua tác phẩm “Nếu chỉ còn một ngày để sống” của Nicola Yoon-một tác giả người Mỹ gốc Jamaica. Tác phẩm đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times và là cảm hứng của bộ phim cùng tên năm 2017. 

“Nếu chỉ còn một ngày để sống” của nhà văn Nicola Yoon với mong muốn rằng, sau khi đọc xong cuốn sách này, nó sẽ đọng lại trong bạn những điều tích cực. Tình yêu như một cái gì đó thật nhiệm màu, bất kì ai trên đời này đều có quyền yêu và được yêu. Nó như một mái chèo giúp con người ta luồn lách qua những giông tố, phiền muộn của cuộc đời.

Bài dự thi của thí sinh Lê Thị Vân Anh với tác phẩm “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn

Thi sinh Vân Anh với những chia sẻ xúc động: ““Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ. Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Có thể nói “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” là kim chỉ nam của đời tôi và Rosie Nguyễn là la bàn định hướng những bước đi, con người tôi ở hiện tại. Tại sao nói như vậy? Bởi sau khi đọc và chiêm nghiệm những giá trị tích lũy nơi “ người bạn” này, tôi thấy mình như được hồi sinh thêm một lần nữa. Trước đó, tôi đã từng đọc rất nhiều tựa sách khác nhau nhưng dường như chẳng thay đổi được, tôi vẫn mắc kẹt và quẩn quanh trong cái đống hỗn độn của riêng mình. 

HỌC ĐỂ LÀM, LÀM ĐỂ ĐI, ĐI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH. Tôi nhận ra rằng tuổi trẻ của mình trở nên đáng giá hơn khi biết trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, biết cống hiến, biết mục tiêu lý tưởng của đời mình là gì. Với những lý lẽ lập luận chặt chẽ, tác giả chứng minh rằng không cần có nhiều tiền chúng ta vẫn có thể đi du lịch, đến những vùng đất khác, vẫn có thể trải nghiệm, chỉ cần bạn dám xông pha thì không gì là không thể.

Bài dự thi của thí sinh Lê Duy Thắng với tác phẩm “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của tác giả Nick Vuijic

Lời chia sẻ đầy cảm xúc của thí sinh Duy Thắng: “Cuốn sách “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vuijic được quý như một liều thuốc giúp những con người bế tắc và tuyệt vọng tìm được tia sáng nhỏ bé ngay sau cánh cửa ngăn cách bóng tối và bình minh. Nguồn cảm hứng để anh viết cuốn sách này đến từ những người thuộc mọi lứa tuổi trên khắp thế giới, những người anh đã cho lời khuyên và hướng dẫn họ đương đầu với những thách thức trong cuộc sống.

Cuốn sách trên không chỉ là một phần cuộc đời của anh mà còn là những mảnh ghép còn thiếu trong cuộc đời của những người khác. Chính vì lí do đó những câu chữ, những lời nói được Nick Vuijic viết trong cuốn sách này sẽ là những mảnh ghép trong bộ xếp hình làm cho bức tranh trở nên hoàn thiện, làm cho những con người đang bối rối hay bế tắc sẽ tìm được niềm hy vọng, niềm tin trong cuộc sống.

Khép lại cuộc thi là sự thành công ngoài mong đợi của BTC. Đây chính là bàn đạp và động lực để Khoa Du lịch tiếp tục phát huy. Và hứa hẹn, cuộc thi sẽ có nhiều điều mới hơn và hình thức tổ chức đa dạng hơn ở các năm tiếp theo.  

Theo Đoàn Hội Du lịch