Cuộc thi Cán Cân Vàng lần III năm 2016 được phối hợp tổ chức bởi phòng Thanh tra – Pháp chế – Sở hữu trí tuệ, bộ môn Luật Quốc tế và Ban Tuyên giáo Đoàn trường. Đây là sân chơi giúp các bạn sinh viên ôn tập kiến thức về pháp luật đã được học, nâng cao kĩ năng xử lý các tình huống pháp luật thường gặp trong cuộc sống. Nội dung các câu hỏi của cuộc thi xoay quanh Hiến pháp, luật Phòng chống tham nhũng, luật Giao thông đường bộ, kiến thức pháp luật đại cương, các vấn đề pháp luật xoay quanh cuộc sống sinh viên,…
Gay cấn từ vòng loại đến chung kết
Ngày 26/11, tại phòng A1-02 (cơ sở Linh Trung) đã diễn ra vòng loại với sự góp mặt của 21 đội chơi được chia thành 4 bảng đấu. Ở mỗi bảng các đội chơi sẽ trải qua ba vòng thi: Khởi động, Tăng tốc và Về đích.

Vòng Khởi động với hình thức trả lời trắc nghiệm tiếp sức

Vòng Khởi động với hình thức trả lời trắc nghiệm tiếp sức

Phần Tăng tốc thú vị với Bàn tay trắng – Bàn tay đen

Chọn gói câu hỏi ở phần thi Về đích

Kết thúc vòng loại, BTC chọn ra 4 đội nhất để vào vòng chung kết:
– Bảng A: Đội Hồng Thư Law – Bộ môn Du lịch
– Bảng B: Đội Pháp luật trẻ – Khoa Quan hệ Quốc tế
– Bảng C: Đội Dân chủ – Khoa Đô thị học
– Bảng D: Đội Công lý – Khoa Triết học.
Ở các bảng đấu, khán giả có dịp theo dõi màn so kè điểm số đầy ngoạn mục giữa các đội. Ở bảng đấu A, BTC đã phải sử dụng câu hỏi phụ để chọn ra 1 đội duy nhất vào vòng chung kết.
Sau vòng loại, các đội có 2 tuần để tiếp tục ôn luyện, trau dồi kiến thức.
Vào lúc 17 giờ 30, ngày 9/12/2016 tại phòng A1-02 (cơ sở Linh Trung) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Cán Cân Vàng lần III năm 2016. Ban giám khảo của vòng chung kết gồm:
– Cô Nguyễn Quỳnh Nga – Chuyên viên pháp chế, Phòng Thanh tra – Pháp chế – Sở hữu trí tuệ.
– Cô Phạm Thị Phương Trang – Chuyên viên sở hữu trí tuệ, Phòng Thanh tra – Pháp chế – Sở hữu trí tuệ.
– Đ/c Võ Phúc Toàn – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Ở vòng chung kết, các đội trải qua ba vòng thi: Vòng 1 – Vòng tròn Pháp luật với hình thức rung chuông vàng; Vòng 2 – Pháp luật trong tôi với thử thách tìm từ khóa thông qua việc lật mở các ô hàng ngang; Vòng 3 – Thử tài phán quyết yêu cầu các đội bắt cặp để giải quyết tình huống mà BTC đưa ra, đồng thời tranh luận, phản biện cùng với Ban Giám khảo.

Các đội thi trả lời các câu hỏi ở vòng 1

Các đội thi trả lời các câu hỏi ở vòng 1

Đội Công lý (Triết học) nhấn chuông giành quyền trả lời từ khóa

Đội Dân chủ (Đô thị học) trình bày cách giải quyết tình huống

Trải qua ba phần thi, đội Hồng Đức Law (Bộ môn Du lịch) đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc. Đội Công lý (Khoa Triết học) đạt giải Nhì. Đội Pháp luật trẻ (Khoa Quan hệ Quốc tế) và đội Dân chủ (Khoa Đô thị học) đạt giải Ba đồng hạng.

Anh Võ Phúc Toàn trao giải Ba cho hai đội Pháp luật trẻ và Dân chủ

Chị Phạm Thị Phương Trang trao giải Nhì cho đội Công lý

Chị Nguyễn Quỳnh Nga trao giải Nhất cho đội Hồng Đức Law

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đội chơi và các cổ động viên chụp hình lưu niệm

Đ/c Trần Ngọc Huyền Trân – trưởng BTC cuộc thi chia sẻ: “Cán Cân Vàng là một cuộc thi thường niên hướng đến tất cả các bạn Đoàn viên, thanh niên trong trường. BTC hy vọng sau cuộc thi, các bạn sẽ nắm được một số kiến thức pháp luật cần thiết, sẽ tuyên truyền cho bạn bè, người thân và hơn hết là trở thành một công dân sống,  làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.”

MINH PHÚC