127

Trong thời gian trên tàu ra Phú Quốc, sinh viên trường ĐH KHXH&NV đọc báo Tuổi trẻ, hướng về tình hình biển Đông


Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV có 10 đại biểu đại diện cho hơn 11.000 Hội viên, sinh viên của trường đã tham gia tích cực các hoạt động của chương trình.
411

Cùng đ/c Phạm Kiều Hưng – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố


Sinh viên ĐH KHXH&NV tại hội trại:

Đoàn đại biểu sinh viên trường ĐH KHXH&NV tham gia chương trình gồm 11 thành viên: Đ/c Trịnh Thị Hiền Phương – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường (trưởng đoàn), Đ/c Trần Nhật Huy – Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, Đ/c Nguyễn Thị Huỳnh Như – Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường/ Liên chi hội trưởng LC HSV khoa Xã hội học, Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Liên chi hội phó LC HSV khoa Đông phương học, Đ/c Vũ Hằng My – Chủ nhiệm CLB văn nghệ xung kích CKT, Đ/c Nguyễn Thị Nhật Anh – Đội trưởng đội hát CLB văn nghệ xung kích CKT, Đ/c Liên Thị Quỳnh Hương, Võ Nguyễn Mai Vy, Đặng Thị Thùy Dung, Nguyễn Hoàng Anh – thành viên đội múa CLB văn nghệ xung kích CKT)

Tiếp nối thành công cũng như ý nghĩa của chương trình năm 2013 tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2014” được tổ chức với sự tham gia của hơn 900 sinh viên ưu tú đến từ khắp mọi miền cả nước và các cán bộ chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4.
Chương trình năm nay diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa: Dựng trại, triển lãm hình ảnh về biển đảo Việt Nam cũng như các hoạt động của Sinh viên, tuổi trẻ cả nước hướng về biển đảo; Trò chơi lớn tìm hiểu lịch sử đấu tranh của dân tộc tại nhà lao Cây Dừa (còn gọi là Nhà tù Phú Quốc); Dọn dẹp vệ sinh tại bãi Kem, xây mới trường tiểu học An Thới; Khám phát thuốc miễn phí cho người dân đảo; Flashmob Bài ca sinh viên; Buổi Chào cờ của sinh viên toàn quốc; Đóng góp ủng hộ và viết thư gửi đến các đồng chí cảnh sát biển, kiểm ngư viên đang làm nhiệm vụ; Cuộc thi ảnh “Sinh viên với biển đảo quê hương”…
Tại buổi chào cờ của sinh viên cả nước, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh – Liên chi hội phó Liên chi Hội Sinh viên khoa Đông phương học đã vinh dự được thay mặt cho sinh viên cả nước đọc thư gửi đến chiến sĩ, các đồng chí cảnh sát biển, kiểm ngư viên đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ tấc đất, tấc biển của quê hương. Ngọc Khánh đã thức đến sáng để viết những dòng tâm sự trong hội trại:
“Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
Những chàng trai ra đảo đã quên mình
Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi”

Ngoài việc tham gia tích cực vào các hoạt động tại chương trình, Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM còn đóng góp 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000)

Các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, cán bộ kiểm ngư và ngư dân bám biển yêu quý! Ngoài khơi xa, nơi đầu sóng ngọn gió, vẫn có những con người lặng thầm ngày đêm giữ bình yên cho biển đảo quê hương. Các anh là những con người rất bình dị đời thường nhưng đang làm công việc rất cao cả, thiêng liêng. Ngày hôm nay, khi biển Đông dậy sóng, các anh bước tiếp bước chân Trường Sơn, ra biển làm nhiệm vụ gìn giữ từng tấc đất Tổ quốc. Những gì các anh đang làm đã thôi thúc hàng triệu trái tim người Việt cùng sát cánh đoàn kết một lòng. Ở ngoài khơi, các anh hãy luôn tinrằng, các anh sẽ không đơn độc một mình. Hàng triệu sinh viên Việt Nam vẫn luôn hướng về và làm hậu phương vững chắc cho các anh. Hàng triệu trái tim sinh viên Việt Nam đang cùng nhịp đập với biển đảo quê hương. “Biển này là của ta. Đảo này là của ta”. Đó là chân lý không gì có thể thay thế được. Sinh viên chúng ta hãy thể hiện tình cảm của mình với biển, đảo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hãy thể hiện lòng yêu nước một cách bình tĩnh, sáng suốt, các bạn nhé!”
Đồng thời, 900 đại biểu tham dự chương trình đã cùng nhau xếp dòng chữ “TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM” để thể hiện tình cảm của sinh viên Việt Nam đối với biển đảo quê hương.

11b

900 sinh viên cả nước xếp dòng chữ “Tự hào biển đảo Việt Nam”


Bên cạnh đó, thông qua các chuyên đề, các hoạt động, các trại sinh đã có thêm cơ hội tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông DOC, các quyền cơ bản của các quốc gia giáp biển đối với vùng biển và thềm lục địa, các bằng chứng pháp lý lịch sử, pháp lý biển, đảo Việt Nam,…
Đêm văn nghệ “Tự hào biển đảo Việt Nam” đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi trại sinh. Các đại biểu được hòa mình cùng những lời ca, điệu nhạc về biển, đảo quê hương. Tham gia biểu diễn tại đêm văn nghệ là các đội văn nghệ của các trường Đại học, Cao đẳng, các chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, bên cạnh 3 ca sĩ khách mời Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Văn Mai Hương. Đặc biệt, Câu lạc bộ văn nghệ xung kích CKT (Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM) đã tham gia biểu diễn các tiết mục đặc sắc: Khát vọng (đ/c Vũ Hằng My – Chủ nhiệm CLB văn nghệ xung kích CKT đơn ca), Bài ca thống nhất (đ/c Nguyễn Thị Nhật Anh – đội trưởng đội hát CLB văn nghệ xung kích CKT đơn ca), Kiên Giang mình đẹp lắm, Bạn là thanh niên đấy, Chỉ thế thôi, Nối vòng tay lớn, Dấu chân phía trước… Bộ sưu tập áo dài “Tự hào biển đảo Việt Nam” dành riêng cho chương trình của Nhà thiết kế Việt Hùng đã được kết hợp thể hiện bởi các bạn nữ sinh duyên dàng và các chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.
Đêm văn nghệ “Tự hào biển đảo Việt Nam”

Song song đó, một số đại biểu đã tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa tại xã đảo Thổ Chu (huyện đảo Phú Quốc) – hòn đảo tiền tiêu phía Tây Nam Tổ Quốc: giao lưu với các chiến sĩ thuộc cụm chiến đấu số 1 Vùng 5 Hải quân, thăm tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân xã đảo. Đặc biệt là lễ khởi công cột cờ Tổ quốc và tặng phao cứu sinh, Quốc kỳ cho các ngư dân đánh bắt gần bờ.
Bên cạnh các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc, các đại biểu tham gia chương trình đã có cơ hội giao lưu, học hỏi, kết bạn và chia sẻ hoài bão, ước mơ của mình. Chuyến đi niềm vinh dự, là hành trang cho mỗi đại biểu vượt qua những thử thách phía trước.
Phát biểu tại chương trình, đ/c Lê Quốc Phong – Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu: “Trong bối cảnh Biển Đông hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp, chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông đang bị xâm phạm nghiêm trọng, hành trình sinh viên với biển đảo Tổ quốc cũng chính là hành động, thái độ của Hội Sinh viên, sinh viên Việt Nam đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của đất nước. Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2014” đã khép lại sau nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực. Tuy nhiên, hiệu ứng của nó sẽ cùng lòng nhiệt huyết, tự hào dân tộc của sinh viên góp phần hun đúc tinh thần yêu nước một cách sáng suốt hơn hết là trách nhiệm của tuổi trẻ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung đối với độc lập, chủ quyền của đất nước trong giai đoạn hiện nay.
Bên cạnh các hoạt động chính thức của ngày hội, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh còn đến thăm mộ anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ràng (chị Sứ) tại huyện Hòn Đất, đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực (tỉnh Kiên Giang), trải nghiệm đời sống Nam Bộ ở làng sinh thái Mỹ Khánh với các hoạt động tát đìa bắt cá, tham quan các vườn trái cây, làng cổ Nam Bộ…

Thổ Chu là hòn đảo tiền tiêu cực Tây Nam của Tổ quốc, giáp ranh giới bờ biển quốc tế với các nước trong khu vực như Thái Lan, Cam-pu-chia, Ma-lay-si-a. Cột cờ trên đảo Thổ Chu là công trình cột cờ Tổ quốc thứ hai do Hội Sinh viên Việt Nam phát động và xây dựng sau cột cờ Tổ quốc tại núi Thới Lới (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi). Cột cờ ở đảo Thổ Chu có chiều cao cột cờ 35m, diện tích lá cờ 28m2, cách mặt nước biển gần 175m, tổng giá trị hơn 1 tỉ đồng.

HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KHXH&NV