Ngày 16 tháng 4 năm 2017, tại trước tòa nhà A1 và phòng A1-03 trường ĐHKHXH&NV.  BCH Đoàn khoa Công tác xã hội đã tổ chức Chương trình “Cung bậc yêu thương lần III” với chủ đề “Sắc màu văn hóa dân tộc”. Chương trình là một sân chơi hoàn toàn mới cho các bạn sinh viên.

Chương trình là một sân chơi mới cho các bạn sinh viên


 
Phần đầu tiên của chương trình. Các bạn sinh viên có cơ hội tham gia vào các trò chơi đặc trưng của các vùng dân tộc thiểu số như: Nhảy sạp, ném còn, đi cà kheo,… Các bạn sinh viên tham gia rất hào hứng. Rất nhiều bạn chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên mình được chơi các trò chơi này ngay tại Sài Gòn nên các bạn cảm thấy rất thích thú.

Mình cùng nhau ném còn vào vòng nhé.


Các bạn sinh viên hào hứng với trò Nhảy sạp


“Đi cà kheo” có vẻ hơi khó với các bạn ấy


Ngoài việc tham gia các trò chơi. Các bạn còn được mặc những bộ trang phục dân tộc để chụp hình nữa đấy.

Các bạn thử đồ và chụp hình.


Sau khi các bạn tham gia các trò chơi ngoài trời thì các bạn bắt đầu vào phòng A1-03 để cùng nhau chia sẻ, giao lưu văn hóa với nhau. Các bạn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc đến từ các bạn nam vùng cao.

Các tiếc mục văn nghệ đặc sắc


“Chào các bạn, mình là Kso Hlui, mình đến từ Gialai và là dân tộc Jrai, mình sẽ chia sẻ với các bạn về những nét văn hóa của dân tộc và quê hương mình nhé!
Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, chia làm hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Người dân tộc Jrai sống phân bố rải rác trong tỉnh, và sống theo buôn làng, họ sống rất nghĩa tình, đoàn kết, hòa đồng và giúp đỡ lẫn nhau.. Về phong tục tập quán người dân ở đây có truyền thống hôn nhân mẫu hệ, người vợ đi hỏi cưới chồng và chồng sẽ ở rể, nhưng nếu muốn hỏi cưới thì 2 người họ phải có tình cảm với nhau trước hoặc là yêu nhau thì mới được.
Tôi yêu những buổi sáng trong lành mát mẻ, những cô gái Jrai ra bờ suối lấy nước, tôi yêu những buổi chiều hoàng hôn đỏ trên nương rẫy, những cô gái mang gùi trên lưng rúc rích tán chuyện trên đường về buôn, tôi yêu những đêm tối lửa bập bùng thanh niên trai gái ngồi quây quần hát nhau nghe, uống rượu cần, nhảy múa.
Tôi quý mến những người già hay ngồi cùng nhau bàn về chuyện thời xưa và kể cho con cháu nghe và truyền kinh nghiệm sống, truyền lại những phong tục tuyền thống của dân tộc mình.
Cuộc sống của họ rất bình dị và đơn giản, nhưng đậm đà bản sắc dân tộc và tình yêu thương con người. Nếu bạn đến nơi mà tôi sống bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương xa lạ mà gần gũi của những người ở đây, họ rất quý mến khách, bạn sẽ được tiếp đâĩ bằng ché rượu cần, những bữa cơm lam, những món thịt… và bạn sẽ cảm thấy thích thú về những thứ lạ lùng mà chứa đầy tình yêu thương đó.
Và tôi rất yêu thương và quý mến dân tộc mình, nơi mà tôi sống, tôi muốn lưu giữ tất cả những  nét đẹp, bản sắc văn hóa của dân tộc mình”. Đây là một trong số rất nhiều bài chia sẻ được các bạn sinh viên gửi về cho chương trình. Các bạn còn được mời lên sân khấu để trực tiếp chia sẻ về những nét đặc trưng văn hóa của mình.

Chúng mình cùng chia sẻ với nhau về đặc trưng văn hóa mình nhé.


Sau những chia sẻ về văn hóa các dân tộc. Các bạn được trực tiếp thưởng thức đặc sản “Rượu cần” qua phần chơi đố vui có thưởng.

Cô Nguyễn Thị Phượng – phụ trách Công tác sinh viên Khoa Công tác xã hội chia sẻ về rượu cần


Rượu cần được sinh viên đánh giá khá ngon và ngọt vị


Chương trình đã mang tới một không gian hoàn toàn mới cho các bạn sinh viên có thể chia sẻ, giao lưu với nhau. Đây là một bước đi khá mới mà BCH Đoàn khoa Công tác xã hội đã chọn để nâng cao đời sống tinh thần cho các bạn sinh viên. Xin cảm ơn BCH Đoàn khoa rất nhiều vì đã luôn quan tâm và đưa ra các sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên.

Các bạn chụp hình tập thể với nhau

Hình ảnh và bài viết: Đội Truyền thông khoa CTXH