Mục đích của CTTN này là xây dựng phương pháp trồng rau xanh bằng ánh sáng đèn tại Quần đảo Trường Sa vào mùa mưa.
[pro-player width=’530′ height=’253′ type=’video’ image=’http://45.252.250.144/wp-content/uploads/Untitled7.jpg’]http://www.youtube.com/watch?v=CH3F8gSvndg[/pro-player]
Ý tưởng được hình thành xuất phát từ đề tài “Nâng cao sản lượng rau trồng bằng phương pháp khí canh (sử dụng kỹ thuật phun sương để kích thích cây ra rễ mà không cần dùng đất trồng) cho quần đảo Trường Sa”, đã đoạt giải ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên ĐHQG-HCm lần I năm 2010 và sau đó được Ban Cán sự ĐHQG-HCM chọn làm CTTN giai đoạn 2011-2013. 
Sau quá trình đến khảo sát thực tế nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ và các điều kiện khí hậu để cho ra đời công trình trồng rau xanh cho đảo chìm vào mùa mưa tại Trường Sa (tháng 5 – 2011). Công trình đã được ra đời từ thực tế là vào mùa mưa, biển đông kèm theo gió muối, đất trồng rau ở đảo chìm bị nhiễm mặn nghiêm trọng, các đảo chìm hoàn toàn không có rau xanh và nhóm nghiên cứu chuyên môn hình thành với sự cố vấn của PGS.TS Võ Thị Bạch Mai – chuyên ngành Sinh lý Thực vật với mong muốn mang lại rau xanh, giúp cải thiện bữa ăn cho các chiến sĩ ỡ đảo chìm vào mùa mưa. Nhiều bài toán về ánh sáng, giá thể, loại hạt giống, số ngày thu hoạch được đặt ra trong phòng thí nghiệm. Sau khi mô phỏng điều kiện thời tiết và khí hậu, không gian tại Trường Sa, phương án tối ưu được đưa ra: sử dụng giá thể là cát xây dựng để trồng cải củ và rau muống.
Công trình có kết quả tương đối khả quan là nhờ “Sức mạnh hệ thống” từ ĐHQG-HCM – đại học đa ngành đa lĩnh vực, công trình đòi hỏi tập ntrung trí tuệ, áp dụng chuyên môn vào thực tiễn đa ngành, đa lĩnh vực: từ kỹ thuật trồng trọt của khoa Sinh học (trường ĐH Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Quốc tế); đèn led tiết kiệm năng lượng của khoa Điện tử Viễn thông (trường ĐH Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Quốc tế); sự chống ăn mòn kim loại của hệ thống trồng tại Trường Sa, phân tích vi lượng thành phần dinh dưỡng rau xanh (trường ĐH Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Bách khoa); thông tin tuyên truyền của khoa Báo chí & Truyền thông (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), PR xin tài trợ của khoa Quản trị kinh doanh (trường ĐH Kinh tế- Luật, trường ĐH Quốc tế) và sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía các thầy cô giảng viên đầu ngành.
CTTN này được dông đảo người dân hưởng ứng nhằm mục đích mang lại cho Trường Sa nguồn cây xanh vô tận, chăm lo cuộc sống cho chiến sĩ ngoài biên cương hải đảo…chính  là  những nét chính của CTTN ĐHQG-TPHCM. 
Cùng đến tham dự Ngày hội Sức trẻ nhân văn năm 2013 ngày 23/3 này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về CTTN. Đặc biệt, bạn có thể đóng góp trực tiếp vào việc phát triển CTTN bằng cách “rinh” về 1 bộ sản phẩm cực kỳ cá tính!

QUANG SÂM