Gần đây, thông tin người dân trồng chuối tại tỉnh Đồng Nai đang lao đao vì “được mùa, mất giá” đã được lan rộng đến cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP.HCM.  Nắm bắt được thông tin đó, với sự hỗ trợ của CLB Quản trị và khởi nghiệp và Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên, Hội sinh viên trường ĐH KHXH&NV đã chỉ đạo CLB Tình nguyện Lửa Tâm tổ chức chương trình cứu chuối tại Khu đô thị ĐHQG-HCM mang tên “Chuối nghĩa tình” cùng với khẩu hiệu “Mua 1 quả chuối, trao 1 niềm vui”.

Chuối của người dân đang rụng dưới gốc mỗi ngày – Zing.vn


Chương trình được diễn ra từ 24/02 – 01/3/2017. Mỗi ngày từ 0g00 đến 4g00 sáng, các bạn tình nguyện viên tiếp nhận chuối của nông dân từ Đồng Nai về. Dù có nhiều khó khăn từ nơi cất giữ, địa điểm bán đến lực lượng tiếp nhận chuối nhưng các bạn tình nguyện viên đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.
“Bản thân em thích làm những công việc tình nguyện. Là sinh viên, em muốn thể hiện hết nhiệt huyết đam mê của mình. Hơn thế nữa, đây là động lực thôi thúc em tự giác, có trách nhiệm để hoàn thiện bản thân hơn, gắn bó thắt chặt tình cảm với anh chị em, bạn bè xung quanh” – Bạn Phạm Hữu Khương – sinh viên Bộ môn Du lịch cũng là TNV của chương trình – đã chia sẻ khi được hỏi về động lực nào mà bạn có thể thức tới 3g00- 4g00 sáng để khiêng chuối vào kho.

Sinh viên vận chuyển chuối đi giao hàng cho khách


Sau khi nhận chuối, tình nguyện viên của chương trình đã phân thành các điểm bán tại Kí túc xá khu A – ĐHQG-HCM, Youth Station và Văn phòng Đoàn TN – Hội SV tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng.  Ngoài ra, các bạn còn nhận giao chuối trong Khu Đô thị ĐHQG-HCM. Chuối được thu mua với giá 5.000 đồng/kg từ người nông dân, BTC chương trình bán ra với giá 9.000 đồng/kg. Chi phí dư ra được sử dụng nhằm duy trì hoạt động, trả các chi phí vận chuyển, bù hao hụt khi nông sản hư hỏng, dập nát trong qua trình vận chuyển. Cuối cùng, tiền lãi từ hoạt động sẽ được tính toán để tăng giá mua cho nông dân hoặc chuyển vào quỹ từ thiện để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tình nguyện viên đang bán chuối cho sinh viên tại Kí túc xá khu A – ĐHQG-HCM


Bắt gặp hình ảnh bạn Đoàn Thị Hoa – Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Lửa Tâm đang tính tiền bán được để trả cho nông dân. Khi được hỏi về kỷ niệm nhớ nhất chương trình, bạn chia sẻ: “Nhìn những tấm giấy thu chi dính đầy nhựa chuối bỗng thấy thương những đứa em tình nguyện biết bao! Thương những con người đã cùng tôi thức trắng đêm chờ đợi 1 chuyến xe, thương những đứa em dầm mưa dãi nắng mấy ngày quanh quẩn bên những nải chuối… Tôi nhớ những gương mặt đỏ hăng lên vì nắng nóng, những dáng đứng thẫn thờ nhưng vẫn thoăn thoát chào hàng khi trời đã mập mờ tối, những tiếng cười giọng nói, cả những câu lẩm bẩm tính tiền nhanh như chớp nữa!”
Nhờ sự ủng hộ và san sẻ từ quý thầy cô, anh chị và các bạn sinh viên, chiến dịch “cứu” chuối của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM đã kết thúc với hơn 3 tấn chuối được tiêu thụ. Hội Sinh viên Trường xin chân thành gửi lời cảm ơn đến các cá nhân và đơn vị đã nhiệt tình ủng hộ mua chuối cho nông dân tỉnh Đồng Nai.

Hội Sinh viên Trường