Chuỗi chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài Nhà trường. Sau đây chúng ta sẽ điểm qua các hoạt động trong chuỗi chương trình:
1. Tuần lễ chiếu phim “Điện Biên Phủ – Dấu ấn lịch sử”:

Các bạn sinh viên tham dự các buổi chiếu phim lịch sửTuần lễ chiếu phim “Điện Biên Phủ – Dấu ấn lịch sử” diễn ra từ ngày 19/4 đến hết ngày 23/4/2014. Tuần lễ đã thu hút hơn 500 lượt sinh viên đến xem những bộ phim tài liệu hấp dẫn và sống động về chiến dịch Điện Biên Phủ, các danh tướng của QĐND Việt Nam, tiêu biểu như các phim Võ Nguyên Giáp – Một thế kỷ một đời người, Lê Trọng Tấn – Vị tướng của những chiến trường, Hoa ban đỏ, Ký ức Điện Biên, Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa hổ và voi… Không chỉ được xem phim, các bạn còn có cơ hội tìm hiểu, trao đổi những kiến thức lịch sử xoay quanh lịch sử kháng chiến chống Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ.
2. Cuộc thi “Âm vang Điện Biên”:

Các thí sinh tham gia vòng chung kết cuộc thi “Âm vang Điện Biên”


Ban cố vấn và khách mời trao giải cho 3 thí sinh xuất sắc nhất


“Âm vang Điện Biên” là tên cuộc thi tìm hiểu kiến thức về chủ nghĩa Marx – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiến thức lịch sử về Điện Biên Phủ và tiểu sử đại tướng Võ Nguyên Giáp do CLB Sử học trẻ, Đoàn khoa Lịch sử tổ chức. Cuộc thi đã thu hút hơn 450 thí sinh đến từ 6 trường Đại học trong và ngoài địa bàn TP.Hồ Chí Minh đăng ký và tham gia dự thi. Sau vòng loại được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến để ra chọn ra 60 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết. Sáng ngày 27/4/2014, tại cơ sở Thủ Đức trải qua gần 2 giờ tranh tài gay cấn và quyết liệt của vòng chung kết được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng”, cuộc thi đã tìm ra được 3 thí sinh xuất sắc nhất.
3. Chương trình nghệ thuật và giao lưu nhân chứng lịch sử, chủ đề “Điện Biên Phủ-Kí ức và huyền thoại”:
Sáng ngày 26/04/2014, tại hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra chương trình nghệ thuật và giao lưu nhân chứng lịch sử, chủ đề “Điện Biên Phủ – Kí ức và huyền thoại”. Đến tham dự chương trình có TS Nguyễn Khắc Cảnh – Phó bí thư Đảng uỷ – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Th.S Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chi uỷ – Ban chủ nhiệm Khoa Lịch sử. Về phía khách mời: Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 308 – Đại đoàn quân Tiên Phong, đơn vị đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; 30 chiến sĩ và cán bộ của Tiểu đoàn 10 – Sư đoàn phòng không 367, tiền thân là Trung đoàn pháo cao xạ 367 trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt, chương trình còn vinh dự đón 3 vị khách mời đặc biệt đến giao lưu cùng các bạn sinh viên: Thiếu tướng Vũ Văn Thược, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 221, Tiểu đoàn 29, Trung đoàn 88, Đại đoàn quân Tiên Phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; Đại tá Trần Vũ Hòa, nguyên Phó Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 84, Trung đoàn 36, Đại đoàn Quân Tiên phong; PGS, TS Hà Minh Hồng – Trưởng bộ môn Lịch sử Việt Nam – Khoa Lịch sử trường ĐHKHXH&NV; về phía Đoàn Trường có đ/c Bí thư Đoàn Duyên Anh, đ/c Phó Bí thư Nguyễn Chí Hiếu.

Giao lưu với Thiếu tướng Vũ Văn Thược và Đại tá Trần Vũ Hòa


Giao lưu với PGS.TS Hà Minh Hồng


“Giải phóng Điện Biên”


Trong không khí ấm áp, hào hùng, hơn 500 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham dự chương trình đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn nghệ về chiến thắng Điện Biên Phủ, về văn hoá miền Tây Bắc của Đoàn nghệ thuật Cựu chiến binh Sư đoàn 308. Và đặc biệt được lắng nghe những câu chuyện kể, ký ức rất thật, rất vui và sâu sắc của những cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
4. Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc Điện Biên”

Thuyết minh chủ đề triển lãm cho các chiến sĩ tiểu đoàn 10, Sư đoàn Phòng không 367


Triển lãm thu hút được sự quan tâm của sinh viên và giảng viên


Trong chuỗi chương trình chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, được sự hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn, Đoàn Thanh niên – Liên chi hội sinh viên Khoa Lịch sử đã tổ chức tuần lễ triển lãm ảnh “Khoảnh khắc Điện Biên”. Những bức ảnh được trưng bày là các tư liệu ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm đã mang đến những khoảnh khắc hết sức bình dị của một con người vĩ đại mà tên tuổi của Người gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài: TƯỜNG LONG
Ảnh: Tường Long, Diễm Châu, Lê Nhân