Vào lúc 14g00, ngày 30/11/2019 vòng Chung kết và Trao giải cuộc thi Khám phá phương Đông năm 2019 đã diễn ra tại sảnh D, trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng.

Tại vòng Chung kết cuộc thi có sự có mặt của TS. Hồ Minh Quang – Trưởng khoa Đông phương học, TS. Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Trưởng khoa Đông phương học, TS. Văn Kim Hoàng Hà – Phó Trưởng khoa Đông phương học, đồng chí Thái Thị Thủy – Bí thư Đoàn khoa, đồng chí Lê Mai Cẩm Tú – Phó Bí thư Đoàn khoa, cùng đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong và ngoài khoa.

Đặc biệt, Ban giám khảo của vòng thi này là TS. Trần Cao Bội Ngọc – Trưởng Bộ môn Ngữ Văn Ý, Phó phòng Đối ngoại và Quản lí khoa học; TS. Đào Minh Hồng – Nguyên Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG HCM, Trưởng ngành Quan hệ quốc tế – Đại học quốc tế Hồng Bàng và TS. Phú Văn Hẳn – Phó Viện trưởng Viện khoa học xã hội Vùng Nam Bộ.

Tại vòng Chung kết các đội thi đã trải qua 3 vòng thi với các nội dung kiến thức liên quan đến các nước phương Đông, đặc biệt là các nước trong 6 chuyên ngành đang được đào tạo và giảng dạy tại khoa. Phần thi thứ nhất “Bản lĩnh phương Đông” các đội lần lượt chọn gói câu hỏi gồm 20 câu, thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu là 10s.

Phần thi thứ 2 mang tên Sắc màu phương Đông, các đội được bốc thăm chọn chủ đề và chuẩn bị cho phần giới thiệu nét văn hóa của các nước và nêu lên nét đặc sắc, ảnh hưởng của văn hóa đó đến cuộc sống hiện đại ngày nay. Đội Bông đã tái hiện lại nét văn hóa độc đáo của Trung Hoa thông qua câu chuyện “Ngưu lang chức nữ”, sáng tạo hơn với cách thể hiện nét văn hóa của đất nước Lào thông qua ẩm thực của đội thi xS-FOS. Lấy cảm hứng từ phim hoạt hình “Upin & Ipin” đội Thế giới Động vật đã mang đến cho Ban giám khảo và khán giả một không khí hết sức vui tươi, qua đó giới thiệu với mọi người về tháng ăn chay Ramadan của người Islam giáo ở Malaysia. “Dù đi đâu, đến phương trời nào – Cũng chẳng đẹp hơn nước non Việt Nam” – Đội Zero to Hero đã mang đến cuộc thi tiết mục múa “Non nước hữu tình” để giới thiệu nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Phần thi thứ 3 mang tên Phương Đông ngày mới cũng chính là phần thi khép lại hành trình 1 tháng của Khám phá phương Đông 2019. Các đội được chia làm 2 cặp và được Ban giám khảo trực tiếp ra câu hỏi cũng như trực tiếp nhận xét, trao đổi để làm rõ các vấn đề được nêu ra, từ đó tạo cho các thí sinh một cái nhìn tổng quan hơn, hiểu biết rõ hơn về thế giới phương Đông huyền bí, đầy sắc màu.

Kết thúc cuộc thi, đội về Nhất đó là Đội Bông, đội giải Nhì là xS-FOS, đội giải Ba là Thế giới động vật và đội giải Khuyến khích là đội Zero to hero.

Đoàn khoa Đông phương học