CLB ra đời nhằm giúp các thành viên CLB được tập huấn về kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS, trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy, HIV và chống phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS…. Đến với CLB “Bạn giúp bạn”, ấn tượng đọng lại trong chúng tôi là không khí hoà đồng, không kỳ thị, phân biệt đối xử giữa những tuyên truyền viên và những người nhiễm HIV đang sinh hoạt tại CLB. CLB “Bạn giúp bạn” đã giúp những người nhiễm HIV và có nguy cơ cao bị nhiễm HIV cách phòng tránh căn bệnh thế kỷ, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Thông qua hoạt động của CLB, cũng đã giúp nhiều hội viên tìm lại được niềm tin, vượt lên trên bệnh tật, đóng góp cho xã hội những việc làm có ích.

Chị Nguyễn Thị Tuyết – chủ nhiệm CLB

Đạt giải nhất Hội thi tuyên truyền viên giỏi năm 2010 của thị trấn Tân Hiệp.

Hiện tại, CLB đã thu hút được 20 hội viên, là những người bị nhiễm HIV vào sinh hoạt. Các anh, chị đến đây đều nằm trên địa bàn huyện Tân Hiệp, mỗi người một cảnh ngộ, nhưng đều mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Chị Tuyết tâm cho biết: “Ngay khi mới thành lập, hoạt động của CLB gặp không ít khó khăn. Công tác vận động những người bị nhiễm HIV vào sinh hoạt không hề đơn giản, do tâm lý tự ti, mặc cảm, chán đời của đại đa số những người bị nhiễm HIV/AIDS. Bản thân tôi khi phát hiện mình bị nhiễm HIV tôi rất hoang mang và thực sự tuyệt vọng. Đã có lúc tôi nghĩ đến cái chết để giải thoát, nhưng được sự giúp đỡ của người thân đã thăm hỏi động viên, tôi đã hăng hái tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa để sống lạc quan và chăm sóc 2 đưa con khôn lớn ăn học.”
Đa phần các hội viên đều có nhận xét sinh hoạt tại CLB đã giúp bản thân tìm lại được niềm tin đã mất. Cùng tâm trạng trên, chị Kim Chung, cho biết: “Mặc dù mang trong mình nỗi đau mất chồng vì căn bệnh thế kỷ, bản thân cũng mang bệnh, những ngày đầu tôi sống thất vọng như người mất hồn. Nhưng được các thành viên CLB “Bạn giúp bạn” tuyên truyền, bản thân họ cũng mang bệnh như mình nhưng họ vẫn sống và đùm bọc yêu thương nhau… Và tôi đã nhận ra rằng, cuộc sống của chúng tôi tuy ngắn ngủi thì mình càng phải sống tốt hơn, để mỗi ngày mình sống trên cõi đời này không hề vô nghĩa…”
Mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, CLB đã phân công nhiệm vụ cho từng hội viên, mỗi hội viên chịu trách nhiệm theo dõi một địa bàn, tiếp cận trực tiếp với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như những người nghiện ma túy. Từ đó, hướng dẫn họ về nguy cơ lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục không an toàn, đồng thời phát tờ rơi, cung cấp bao cao su cho các đối tượng. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, hàng tháng, trong các buổi giao ban định kỳ, CLB còn thường xuyên tổ chức trao đổi kiến thức, nâng cao hiểu biết cho hội viên, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của mỗi hội viên với cộng đồng. Ngoài ra, hội viên CLB còn hăng hái tham gia vào các sân chơi do các ban ngành trong huyện tổ chức. Các hội viên CLB không ngại ngần khi tiết lộ bệnh tật của mình trong các buổi giao lưu, qua đó giúp nhiều người thấy được tác hại của HIV/AIDS và biết cách phòng tránh cho bản thân. CLB có 3 hoàn cảnh rất đặc biết của 3 cháu bé bị nhiễm HIV tuổi đời còn rất nhỏ cha, mẹ đều mất sống nhờ vào người khác. Kinh phí hoạt động của CLB hoàn toàn tự túc chính vì thế gặp rất nhiều khó khăn mong được các tổ chức, ban ngành quan tâm để hoạt động của CLB được tốt hơn.
Theo chị Tuyết, tuyên truyền cho một đối tượng và người thân của họ đồng thuận theo mình là cả một quá trình nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Bản thân chị, những ngày đầu đi tuyên truyền cũng gặp không ít những cái nhìn khinh bỉ, những thái độ kỳ thị, dè bỉu của người đời. Tâm sự với chúng tôi, chị chia sẻ, còn nhớ mãi lần đi mang bao cao su phát trên địa bàn huyện, chị đã phải gồng mình lên khi nghe những lời miệt thị của nhiều người: “Sống đàng hoàng, không quan hệ với gái mại dâm nên không cần phải phân phát, tuyên truyền gì đâu, đã nghiện, nhiễm HIV còn lên mặt dạy đời…”
Còn chị Phạm Thị Hà đồng đẳng viên cho biết: “Có lần đến nhà đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn để tuyên truyền thì bị người nhà xua đuổi thậm tệ vì cho rằng con họ không nghiện, không tiêm chích. Nhiều lần bị từ chối, tôi rất nản chí, nhưng nhờ sự kiên trì, đến nay tôi đã tuyên truyền cho nhiều đối tượng hiện đang tiêm chích ma túy biết được cách phòng tránh HIV/AIDS cho bản thân và những người xung quanh…”.
Với những nỗ lực không mệt mỏi, bằng sự nhiệt tình, đoàn kết, các thành viên CLB “Bạn giúp bạn” đã tiếp thêm niềm tin cho những người nhiễm HIV. CLB giúp đỡ nhiều hội viên và đi đến đâu tuyên truyền giới thiệu là thành viên CLB đều được mọi người tôn trọng đón tiếp, thái độ của mọi người cũng thân thiện hơn. Bằng tình cảm chân thành, các hội viên trong CLB đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết, cùng giúp đỡ nhau xoá bỏ mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng. Bác sĩ Nguyễn Văn Thế – Trưởng phòng Y tế huyện Tân Hiệp cho biết: “Sự ra đời của CLB “Bạn giúp bạn” rất có ý nghĩa, ngoài việc giảm thiểu tác hại của HIV đối với cộng đồng, CLB còn là mái nhà chung của những người bị nhiễm HIV/AIDS. Huyện Tân Hiệp là địa bàn “nóng” về HIV, toàn huyện có trên 100 người nhiễm HIV. Huyện đang tổ chức hội thi “tuyên truyền viên giỏi phòng chống HIV/AIDS năm 2010 để chọn ra 3 thí sinh giỏi, đại diện cho Kiên Giang thi cấp khu vực Tây Nam Bộ”.
Hiện nay, ở Kiên Giang 15/15 huyện, thị, thành phố có người nhiễm, số người nhiễm HIV/AIDS, tính tới ngày 30/6/2012 toàn tỉnh có 3.696 nhiễm HIV, chuyển sang AIDS 1.342 người trong số này tử vong 541 người. Riêng huyện Tân Hiệp có trên 100 người nhiễm HIV. Theo báo cáo của Sở Y tế Kiên Giang, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở TP Rạch Giá vào tháng 07/1993, gần 90% các xã, phường, thị trấn. Thống kê hàng năm cho thấy, lứa tuổi nhiễm nhiều nhất là 20-39 tuổi. Đặc biệt, có tới gần 90% số ca nhiễm HIV được xác định là lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Tỉ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ đang tăng dần hàng năm. Đây là một trở trăn lớn đối với lãnh đạo địa phương nói chung và những người làm công tác phòng chống HIV/AIDS Kiên Giang nói riêng. Xác định được nguồn lây nhiễm chủ yếu, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), từ năm 2006 Kiên Giang đã triển khai ngay can thiệp trong nhóm đối tượng phụ nữ bán dâm, người nghiện chích ma túy và những người dễ có hành vi nguy cơ cao như: Ngư phủ, công nhân xây dựng, làm đường…, trong đó can thiệp giảm tác hại trong nhóm phụ nữ bán dâm được đặt lên hàng đầu.
Phòng chống HIV/AIDS là việc làm của toàn xã hội, nếu ai bị nhiễm HIV cũng có đủ cản đảm công khai như chị Tuyết thì khi ấy chắc chắn công tác tuyên truyền, phòng chống và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS trong cả nước sẽ khả quan hơn rất nhiều.
Chia tay với câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, hy vọng bằng sự chung sức chung lòng của từng hội viên, CLB sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ người bị nhiễm HIV qua công tác tuyên truyền, tiến tới xây dựng một môi trường không phân biệt, kỳ thị đối với những người bị nhiễm HIV.

ĐOÀN THẾ HẠNH

Bài dự thi “Chia sẻ yêu thương với người có  H

Theo http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn