Bạn Tạ Lê Minh Phước – Sinh viên năm 3 khoa Ngữ Văn Anh đã tham dự Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á năm 2016 diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines. Đây là vài dòng cảm nhận của bạn sau khi kết thúc diễn đàn.
hinh-4
Vốn là một sinh viên chuyên ngành xã hội, mình luôn muốn được trải mình trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ để có thể trưởng thành hơn về mặt nhận thức cũng như là để hoàn thiện hơn về kỹ năng ngôn ngữ. Và ASLF 2016 – ASEAN Student Leaders Forum 2016 (Tạm dịch: Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á năm 2016) đến với mình như một định mệnh, cho mình những trải nghiệm thật bổ ích và khó quên. Đây là một diễn đàn sinh viên thường niên nằm trong khuôn khổ hoạt động của AUN – ASEAN University Network (Tạm dịch: Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), nơi sinh viên của các trường thành viên (Việt Nam có 3 trường thành viên AUN: Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Cần Thơ) trình bày quan điểm và đưa ra những ý tưởng nhằm giải quyết những vấn đề nóng bỏng trong khu vực, hướng tới một cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng. Năm nay, Philippines là nước chủ nhà của diễn đàn, gồm 3 trường đại học đồng tổ chức:

  1. Đại học Ateneo de Manila
  2. Đại học De La Salle
  3. Đại học quốc gia Philippines Diliman

hinh-2-nhan-chung-nhan-tu-ban-to-chuc
Chủ đề năm nay là: “ASEAN, our home: youth engagement towards a shared future” (Tạm dịch: “ASEAN, mái nhà chung của chúng ta: vai trò của giới trẻ nhằm hướng tới một tương lai chung), diễn ra từ ngày 24 – 26/10/2016 tại thủ đô Manila, Philippines. Diễn đàn bao gồm nhiều hoạt động, trong đó chủ yếu là các phiên tọa đàm, trình bày ý tưởng và đưa ra hướng giải quyết cho những vấn đề chung trong khu vực. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội đến thăm ba trường đại học đồng tổ chức, các danh lam thắng cảnh của Philippines và trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. Thông qua đó, mình học hỏi được rất nhiều điều. Cụ thể, Philippines là một quốc gia xinh đẹp với hơn 7000 đảo lớn nhỏ. Người dân nơi đây rất cởi mở, thân thiện và điều nổi bật là ở đây, từ đứa trẻ 7 tuổi cho đến cụ già 60, ai cũng có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục ở đây khá là hiện đại, đòi hỏi sinh viên phải tự học và có một tư duy mở. Tuy nhiên, Philippines cũng là một quốc gia đang phát triển nên vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề chính trị – xã hội.
ASLF 2016 đọng lại trong mình rất nhiều suy nghĩ. Các bạn sinh viên đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN đã cùng nhau chia sẻ, trình bày ý tưởng của những nhà lãnh đạo tương lai, bỏ qua những khác biệt về mặt địa lý, văn hóa. Tụi mình đã trở thành những người bạn thật sự, chung một chí hướng vì một ASEAN hòa bình và thịnh vượng. Bên cạnh đó, mình cảm nhận rằng dù Việt Nam vẫn còn khá nhỏ bé trên bản đồ thế giới nhưng nếu chúng ta biết cách hợp tác cùng bạn bè trong khu vực ASEAN, mình tin chắc rằng trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ vững mạnh và sánh vai cùng các cường quốc năm châu giống như một phát biểu trong diễn đàn mà mình đã học hỏi được: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng với những người bạn”.
hinh-1-doan-viet-nam
ASLF 2016 cũng đến hồi kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại trong các bạn sinh viên, tiếp thêm sức mạnh cho các bạn tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình. Và có một tin vui rằng, ASLF 2017 sẽ được tổ chức tại Việt Nam với sự đăng cai của  Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Cần Thơ. Điều này hứa hẹn một cơ hội tốt để giới thiệu hình ảnh nước Việt Nam hòa bình, thân thiện đến bạn bè quốc tế cũng như giúp các nước bạn hiểu thêm về nền văn hóa đậm đà của nước ta.

hinh-3

Tạ Lê Minh Phước

Sinh viên năm 3 khoa Ngữ Văn Anh, trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM