Nhằm kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018), Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Ban Chỉ huy Quân sự Trường ĐH KHXH&NV đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, diễn ra từ 15-22/12.
Sáng ngày 15/12, tại sảnh C trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Thủ Đức) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm về biển, đảo Việt Nam. Với chủ đề: “Trường ĐH KHXH&NV hướng về biển, đảo quê hương”, không gian triển lãm có ba nội dung: Triển lãm một số bản đồ tiêu biểu khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; Triển lãm sách, công trình khoa học, hiện vật khảo cổ của giảng viên và sinh viên trường trong các hoạt động hướng về biển đảo Việt Nam; Hình ảnh về các hoạt động của cán bộ giảng viên, sinh viên trường hướng về biển đảo Tổ quốc.
Đặc biệt, triển lãm trưng bày tư liệu các chuyến thăm quần đảo Trường Sa, hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu, lễ giỗ chung những người hy sinh tại Côn Đảo, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn, hoạt động hướng về biển đảo khác được tổ chức tại Nhà trường.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên – Ảnh: AN BIÊN
Tại triển lãm còn có các khu vực đầy màu sắc của các gian hàng mang tên quần đảo Hoàng Sa và các đảo trong quần đảo Trường Sa của các bạn sinh viên đến từ các khoa/bộ môn tái hiện. Tại mỗi gian hàng, các bạn có sự thuyết trình về các sản phẩm mà mình tự tay làm hoặc sưu tầm.
Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông thuyết trình về gian hàng “Đảo Sinh Tồn” – Ảnh: AN BIÊN
Trong khuôn khổ của hoạt động còn diễn ra buổi báo cáo chuyên đề: “Tình hình biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” của Trung tướng Phạm Văn Dỹ.

Trung tướng Phạm Văn Dỹ tại buổi báo cáo chuyên đề – Ảnh: AN BIÊN
Tại chuyên đề, diễn giả đã nhắc lại lịch sử của biển, đảo Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại. Từ đó, ông đã chỉ rõ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong bối cảnh hiện nay với những diễn biến phức tạp, Trung tướng đã chỉ ra những thủ đoạn của kẻ thù nhằm khẳng định chủ quyền bất hợp pháp đối với đảo, quần đảo thuộc sở hữu của Việt Nam và đường lối của đất nước trước những thủ đoạn đó. Tại buổi chia sẻ, ông khẳng định: “Trường Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa là của Việt Nam. Không có gì có thể thay đổi được sự thật đó”.
Đoàn đại biểu trường ĐH KHXH&NV viếng nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM – Ảnh: TRẦN BÌNH
Sáng 22/12, Ban Chỉ huy Quân sự, Hội Cựu Chiến binh cùng hơn 60 đoàn viên, sinh viên nhà trường đã dâng hoa, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM (phường Long Khánh, Quận 9). Tiếp theo đó là chương trình Huyền thoại thời hoa lửa với chủ đề “Trường ĐH KHXH&NV hướng về biển, đảo quê hương”.
Chương trình được tổ chức tại hội trường C, cơ sở Quận Thủ Đức với sự góp mặt của TS. Phan Thanh Định, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường; Đ/c Mai Hữu Tâm – Phó Bí thư Đoàn trường, Đ/c Trương Văn An – Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường. Cùng sự hiện diện của các quý thầy cô là Cựu chiến binh, các thầy cô đang công tác tại trường, và hơn 300 bạn Đoàn viên, thanh niên.
Bên cạnh các tiết mục văn nghệ được đầu tư công phu để khơi gợi những hình ảnh hào hùng trong cách mạng của các chiến sĩ cụ Hồ, chương trình còn có phần giao lưu giữa giảng viên và sinh viên nhà trường, những người đã từng được đi đến các vùng đảo để làm nhiệm vụ. Đặc biệt có những chia sẻ thú vị của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh trường – người từng là một chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ trên quần đảo Trường Sa – về những sự khó khăn khi công tác, chiến đấu tại biên giới hải đảo của Tổ quốc, nhưng cùng với đó là tình quân dân thắm đượm, khó thể nào phai mờ.
Phần giao lưu về chủ đề biển đảo quê hương – Ảnh: TRẦN BÌNH
“Là một hoạt động thường niên, nhưng chương trình kỷ niệm năm nay được tổ chức thành một chuỗi các hoạt động với hình thức, nội dung đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Khiến cho những cựu chiến binh như tôi tham dự cảm thấy rất lắng đọng, ý nghĩa”, TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường chia sẻ.
Tại chương trình, Hội Cựu Chiến binh còn trao 18 suất học bổng trị giá 36 triệu đồng cho những sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập.
TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường trao học bổng cho sinh viên – Ảnh: TRẦN BÌNH
“Thông qua các chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày 22/12, chúng tôi mong muốn các bạn có thêm nhiều thông tin, kiến thức và thấu hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc, về biển đảo Việt Nam.. Đồng thời, chúng tôi mong các hoạt động góp phần bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo quê hương, yêu đất nước cho các bạn trẻ” – Đ/c Mai Hữu Tâm, Phó Bí thư Đoàn trường, Phó Ban tổ chức triển lãm chia sẻ.
Bên cạnh hướng đến kỷ niệm ngày 22/12, hoạt động còn nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của sinh viên đối với việc bảo vệ và phát triển biển đảo quê hương. Từ đó, thể hiện vai trò của người trẻ trong thực hiện  nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng chương trình – Ảnh: TRẦN BÌNH
                                                                                            AN BIÊN – TRẦN BÌNH