Ra đời vào năm 2012, website Sức trẻ Nhân văn (www.suctrenhanvan.edu.vn) đã nhanh chóng trở thành kênh thông tin phổ biến nhất của sinh viên trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM. Hiệu quả của website đã được minh chứng bằng sự tin tưởng và đồng hành suốt hơn 4 năm qua của các bạn sinh viên.
Thời gian gần đây, trước áp lực về nhu cầu cập nhật thông tin của sinh viên cũng như sự phát triển của công nghệ thông tin, website Sức trẻ Nhân văn dần bộc lộ một số mặt hạn chế cần phải khắc phục. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và nhiệt tình của các bạn chiến sĩ đội hình chuyên Chuyển giao công nghệ (thuộc chiến dịch Mùa hè xanh trường ĐH Công nghệ Thông tin); Ban biên tập (BBT) website đã xây dựng phương án điều chỉnh với nhiều sự cải tiến, nâng cấp đáng kể cả về hình thức lẫn nội dung..
Hãy cùng chúng tôi xem qua sự “lột xác” của website qua 10 điểm nhấn dưới đây:
Đổi mới giao diện: đơn giản nhưng thân thiện, hiện đại
Với tông màu trắng và xanh chủ đạo, website mang lại cảm giác đơn giản, gần gũi nhưng vô cùng hiện đại. Sự tối giản đó giúp người đọc tập trung hơn vào phần nội dung, tránh phân tâm bởi các chi tiết thừa.
Capture1
Helvitica, font chữ nổi tiếng với sự đơn giản và rõ ràng được chọn để truyền tải thông tin đến người đọc. Size chữ của các bài viết cũng được tăng từ 13 lên 16 để dễ nhìn hơn và hiển thị tốt hơn trên các thiết bị màn hình nhỏ.
Capture
Bố cục các phần trong website cũng được sắp xếp một cách đơn giản tuy nhiên vẫn giữ lại được một phần kết cấu như giao diện cũ. Ngoài ra, BBT cũng tiến hành bỏ bớt một số mục đã cũ hoặc ứng dụng đã hỏng.
Header với nhiều tùy chọn hơn
Đa dạng, bao quát, dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm là những từ khóa để nói về các chuyên mục mới. Sự phân chia cụ thể và đa dạng các chuyên mục giúp cho người đọc dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm thông tin theo nhu cầu.
Thay vì phân chia các bài viết theo tuyến tổ chức là Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên như trước, các chuyên mục mới là những khía cạnh gần gũi với cuộc sống của sinh viên như: tình nguyện, hội nhập, hỗ trợ sinh viên, gương mặt.
STNV
Đầu tư chất lượng bài viết
Sự đa dạng các chuyên mục đặt ra yêu cầu cho BBT phải thường xuyên cập nhật các bài viết mới cho từng chuyên mục để đáp ứng nhu cầu thu dõi tin tức của sinh viên.
Trong thời gian tới, BBT sẽ tiến hành tuyển thêm các thành viên để có thể đảm bảo cho website hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng tôi cũng mong muốn nhận được nhiều hơn các bài viết đến từ bạn đọc.
Tương tác tốt hơn trên điện thoại
Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, hầu như bạn sinh viên nào cũng dễ dàng sở hữu cho mình một chiếc smartphone có tính năng lướt web. Như vậy, trong quá trình cải tiến giao diện, chúng tôi cũng tập trung cải thiện để giao diện website khi xem trên điện thoại có thể dễ dàng đọc được như trên máy tính.
O9VY941
Cập nhật thông tin tốt hơn với mục “Media”
Các sản phẩm truyền thông của phong trào sinh viên trường vô cùng đa dạng, không chỉ dừng lại ở hình ảnh, video clip mà còn có thêm các sản phẩm infographic, audio.
Để bạn đọc có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm này, chúng tôi đã tạo thêm chuyên mục Media với các chuyên mục nhỏ là ảnh (các phóng sự ảnh, chùm ảnh sự kiện), audio, videoclip, infographic. Việc thực hiện chuyên mục này cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đầu tư cho ra các sản phẩm truyền thông media khác trong tương lai.
STNV2
Bạn sẽ tham gia?
“Bạn sẽ tham gia” là một chuyên mục hoàn toàn mới dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Chuyên mục chia sẻ những sự kiện, những chương trình sắp được tổ chức không chỉ trong trường mà còn cả các sự kiện bên ngoài.
Ở giao diện chính, sự kiện sẽ hiển thị 3 thông tin đó là tên chương trình, địa điểm tổ chức và thời gian diễn ra. Nếu thấy phù hợp về địa điểm và thời gian để tham gia, bạn đọc có thể click vào tên sự kiện để có thêm thông tin. Ví dụ với sự kiện Ngày hội Tôi hội nhập, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 26/08/2016 tại phòng D102.
STNV3
Dễ dàng kết nối với mạng xã hội
Phía trên cùng bên tay phải giao diện là các icon email, Youtube và Facebook. Chỉ một cái click, các icon này sẽ đưa bạn đến với các kênh mạng xã hội của Hội Sinh viên trường là channel Youtube và Fanpage Facebook hoặc đơn giản là gởi email cho chúng tôi nếu bạn muốn trao đổi một vấn đề nào đó.
STNV5
Like/tweet một cách dễ dàng nếu bạn thích bài viết.
STNV6
Các icon chia sẻ của Facebook, Twitter và Google+ hiển thị xuyên suốt bài viết ở phía tay trái sẽ đáp ứng ngay lập tức nhu cầu chia sẻ bài viết của bạn.
STNV8
Bổ sung tính năng bình luận bằng Facebook
Bình luận là một tính năng quan trọng để bạn đọc thể hiện quan điểm, ý kiến của mình liên quan đến bài viết, giúp tăng tính tương tác nhiều hơn. Tuy nhiên tính năng này ở giao diện cũ chưa đáp ứng được kịp thời nhu cầu của bạn đọc.
Ở giao diện mới, bạn đọc có thể bình luận dễ dàng bằng tài khoản Facebook, qua đó thể hiện rõ quan điểm cá nhân của người đọc và giúp kết nối bạn đọc với nhau.
STNV8
Không ngừng hoàn thiện với chuyên mục “Góp ý”
Hiện tại có thể nói website đã hoàn thiện được hơn 80%. BBT sẽ tiếp tục điều chỉnh các tiện ích khác trong thời gian tới để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.
Để hoàn thiện được website một cách tốt nhất, chúng tôi rất cần ý kiến, cảm nhận của bạn đọc chia sẻ thông qua chuyên mục “Góp ý”. Ở chuyên mục này, chúng tôi có 3 tiêu chí đánh giá về giao diện, nội dung bài viết, hình ảnh trên thang điểm 5 và 1 box để bạn có thể gõ vào đó quan điểm của mình.
STNV4
Tích hợp tính năng “Bài liên quan”, “Xem thêm”, “Tin đọc nhiều”
Tính năng “Bài liên quan”, “Xem thêm”, “Tin đọc nhiều” có thể xem là cầu nối hữu hiệu giúp bạn đọc cập nhật thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Các bài viết trong mục “Bài liên quan” thường là các bài viết cùng chuyên mục hoặc các bài viết trong cùng một loạt bài nhiều kỳ.
STNV89
Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục cập nhật và hoàn thiện website nên chắc chắn sẽ còn nhiều điểm cần điều chỉnh. Rất mong các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới.

Ban biên tập Website