Xuân tình nguyện Trường ĐH KHXH&NV: Trọn vẹn mùa vui thứ 15

92

Chiều 31/1, chương trình tổng kết chiến dịch Xuân tình nguyện (XTN) 2019 và kỷ niệm 15 năm chiến dịch XTN Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM (2005-2019) đã diễn ra thân mật tại Hội trường D, cơ sở Quận 1.

TS. Phan Thanh Định (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) trao bức tranh truyền thống nhân dịp 15 năm XTN cho Thường trực Hội Sinh viên trường – Ảnh: Trúc Mai

Tham dự chương trình, về phía Thành Đoàn – Hội Sinh viên Thành phố có: đ/c Ông Thị Ngọc Linh – Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố; đ/c Nguyễn Tất Toàn – Phó Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Chỉ huy trưởng chiến dịch XTN TP.HCM 2019, Chỉ huy trưởng chiến dịch XTN Trường ĐH KHXH&NV 2013.

Về phía Đảng ủy, Ban giám hiệu và các đơn vị trực thuộc Nhà trường có: TS. Lê Hữu Phước – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phan Thanh Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường;

Chương trình còn có sự góp mặt của đại diện Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh viên trường, Thường trực Đoàn – Hội các thời kỳ, Chỉ huy trưởng – Chỉ huy phó chiến dịch XTN các thời kỳ cùng hơn 200 chiến sĩ ở các mùa XTN .

TS. Phan Thanh Định chia sẻ với các chiến sĩ tại chương trình – Ảnh: Anh Khoa

“15 chiến dịch đi qua là 15 chiến dịch để lại những dấu ấn khó có thể quên được. Vẻ đẹp của tuổi trẻ các bạn là vẻ đẹp của XTN trong những năm qua”, TS. Phan Thanh Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết.

Buổi hội quân đã nhắc lại hành trình 15 năm của chiến dịch XTN thông qua 5 mùa: Mùa vàng, Mùa đầu, Mùa trẻ, Mùa yêu và Mùa nhớ.

Tại “Mùa vàng”, các chiến sĩ đã được nghe lại về nguồn gốc của tên gọi “Xuân tình nguyện”, nguồn gốc ra đời bài hát “Bài ca Xuân tình nguyện” cũng như khởi nguyên của màu áo vàng truyền thống.

Đồng chí Trương Văn An – Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Chỉ huy trưởng chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2016, 2017, 2018, 2019, chia sẻ rằng 15 năm qua, XTN đã làm nên những mùa vui trên mảnh đất còn nhiều khó khăn. Đó là một hành trình ý nghĩa và sẽ còn được viết tiếp.

“Mùa đầu” đã nhắc lại những kỷ niệm về chiến dịch XTN đầu tiên thông qua cuộc gặp gỡ và giao lưu với những người đã góp phần khai sinh ra chiến dịch.

“Thời gian đầu, XTN gặp phải rất nhiều khó khăn do đây là một chiến dịch còn non trẻ. Tuy nhiên, điều làm tôi bất ngờ nhất chính là dù tổ chức vào dịp Tết nhưng lại được sinh viên thành phố lúc đó tin tưởng, ủng hộ và tham gia nhiệt tình”, đồng chí Vũ An Tịnh  – Chỉ huy phó chiến dịch XTN đầu tiên (năm 2005), cho biết. Anh kể thêm: “Có một kỷ niệm mùa đầu tiên làm tôi nhớ mãi. Đó là lúc đi tiền trạm ở một trung tâm cai nghiện để tổ chức cho sinh viên đến làm chiến dịch, đã diễn ra một vụ trốn trại. Khi đó, tôi lo lắng không biết rằng mình có làm được không. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ thấu đáo, tôi vẫn quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch đầu tiên”.

Ở “Mùa trẻ”, vẻ đẹp của Sức trẻ Nhân văn được tái hiện lại thông qua 15 mùa chiến dịch. Ở đó, các chiến sĩ tình nguyện được góp sức mình mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, những vùng đất còn nhiều thiếu thốn. Tuổi trẻ của biết bao thế hệ sinh viên trường được rèn luyện, được thử lửa, được dấn thân và trưởng thành.

XTN còn là những “Mùa yêu”. Tình yêu với một mảnh đất vốn rất xa lạ, tình yêu với những con người cũng vốn rất xa lạ. Ta gọi đó là tình quân dân, tình đồng đội, hay còn cả tình yêu đôi lứa.

Chiến sĩ Nguyễn An Khương – người đã 3 lần tham gia chiến dịch XTN xúc động khi chia sẻ về tình cảm đồng đội tại chương trình – Ảnh: Anh Khoa

Sau tất cả, những chiến dịch đã để lại những kỷ niệm không thể nào quên trong lòng của mỗi chiến sĩ, làm nên những “Mùa nhớ” da diết.

Tại buổi lễ, các chiến sĩ còn được lắng nghe những chia sẻ của Ban giám hiệu Nhà trường. Đồng thời, Ban Chỉ huy chiến dịch XTN cũng có phần quà động viên trao tặng chiến sĩ khó khăn, các chiến sĩ đón tết xa nhà, những chiến sĩ đạt hành tích xuất sắc trong chiến dịch XTN 2019 và vinh danh 7 gương mặt sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu “Sinh viên tình nguyện làm theo lời Bác”.

Đồng chí Nguyễn Tất Toàn – Chỉ huy trưởng chiến dịch XTN TP. HCM 2019 trao quà cho các chiến sĩ khó khăn, đón Tết xa nhà – Ảnh: An Biên
Các chiến sĩ đạt thành tích xuất sắc trong chiến dịch XTN 2019 và 07 sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu “Sinh viên tình nguyện làm theo lời Bác” được Ban giám hiệu và khách mời trao thưởng. Ảnh: Anh Khoa

Chương trình hội quân tổng kết 15 năm chiến dịch XTN vừa là dịp để ôn lại hành trình 15 năm đi qua. Từ đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho hành trình viết tiếp những mùa vui trên nhiều vùng đất.

AN BIÊN