Những gia vị giúp bạn có sức khỏe tuyệt vời

Bên cạnh công dụng làm tăng mùi vị cho thức ăn, một số loại gia vị còn được coi như những phương thuốc tự nhiên quý giá cho con người.

87

Các đầu bếp danh tiếng luôn gọi thức ăn là gia vị của cuộc sống, thậm chí mùi thơm của một số loại thực phẩm cũng có ích cho sức khỏe. Một số loại gia vị được coi như những phương thuốc tự nhiên quý giá cho con người nữa đấy!

Hương thảo (rosemary)

Là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, cũng như lá oregano và húng tây, hương thảo còn được cho là có khả năng cải thiện trí nhớ và nhận thức. Còn tác dụng thanh lọc cơ thể của nó thì quá nổi tiếng rồi. Cho nên, ăn bánh pizza hay bánh mỳ nướng bơ mà có thêm một chút lá hương thảo thì tác dụng không chỉ là tạo thêm mùi thơm đâu nhé!

Đinh hương (cloves)

Cũng được coi là nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất, theo một nghiên cứu mới đây, việc thêm đinh hương vào các món ăn có cực nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm kiểm soát được lượng đường trong máu và tránh các tổn hại tế bào. Đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của đinh hương còn khiến người ta chế ra nhiều bài thuốc diệt khuẩn cho răng sâu hoặc bị sưng hàm nữa đấy!

Xạ hương (thyme)

Lá oregano, lá húng tây và hương thảo thường được dùng để chữa cảm lạnh, nhưng xạ hương đặc biệt có ích để chữa ho. Vậy nếu bạn bị ho, thử uống trà có thêm xạ hương nhé!

Gừng

Hợp chất có tên là gingerols trong gừng có thể làm giảm chứng khó tiêu và buồn nôn. Nếu bị đầy bụng, bạn có thể thêm chút gừng bào mỏng vào cơm, hoặc uống trà gừng, hoặc thậm chí là nhấm chút gừng sống.

Quế

Quế vốn được biết đến với đặc tính chống virus, nhưng những nghiên cứu mới đây còn cho thấy rằng nó có thể ngăn chặn chứng suy giảm trí nhớ và chống suy nhược.

Tiêu đen, ớt

Những gia vị “ấm” này, bao gồm cả hạt tiêu Jamaica (allspice), nhục đậu khấu (nutmeg), gừng, quế, đều được cho là có khả năng cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp.

Lá chuối

Lá chuối khi sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Các loại bánh gói bằng lá chuối, hoặc hấp cá trong lá chuối đều là cách rất tốt để tận dụng được enzyme này.

Nghệ

Thêm một gia vị kỳ diệu nữa: Nghệ được coi là phương thuốc đa năng, vừa phòng chống ung thư, vừa chữa các bệnh tiêu hóa, rồi cả hen suyễn và viêm khớp. Ngoài khả năng chống viêm, nó còn kháng khuẩn nên rất có ích khi điều trị các vết thương, vết bỏng và các vấn đề về da nữa. Cho nên, món cà-ri nhiều nghệ đôi khi lại có ích hơn cả một bát súp gà đấy nhé!

Theo TEAMIRI (Hoahoctro)