LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN HỘI SINH VIÊN

1. Quá trình thành lập, địa điểm trụ sở chính

Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được chính thức thành lập năm 1997 ngay khi trường chính thức mang tên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Từ khi thành lập đến nay, Hội Sinh viên trường đã trải qua 15 năm phát triển và trưởng thành, với 06 nhiệm kỳ hoạt động đã đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển chung của nhà trường và của phong trào sinh viên Thành phố.

Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV luôn nằm trong số các trường có phong trào sinh viên sôi nổi của Hội sinh viên thành phố và của phong trào sinh viên trong khắp cả nước, đóng góp lớn trong sự phát triển xã hội của thành phố nói chung và khu vực phía Nam nói riêng. Nhắc tới sinh viên trường ĐH KHXH&NV là nhắc đến những hoạt động lớn mang tầm vóc lớn, mà đứng đầu là Hội Sinh viên trường.

Đại hội Hội Sinh viên trường nhiệm kỳ VII

Trong gần 20 năm phát triển, sinh viên trường đã tỏa đều ra khắp các tỉnh phía Nam, từ các tỉnh miền Tây, các xã nghèo khó của các tỉnh miền Đông Nam bộ, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…với những hoạt động chính là giúp đỡ các địa phương xây dựng phương pháp phát triển xã hội phù hợp, với những kiến thực đã được học trong ghế nhà trường, sinh viên trường đã vận dụng tối đa để giúp đỡ mọi người bằng chính sự nhiệt huyết và cống hiến của tuổi trẻ với sự phát triển của xã hội, những nơi mà sinh viên trường đi qua đều để lại những dấu ấn tốt đẹp trong mắt người dân cũng như chính quyền địa phương.

Những hoạt động tiêu biểu của trường hàng năm điển hình như Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh, những hoạt động trong chương trình Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện, những hoạt động về với đồng bào nghèo của tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bến Tre, Tây Ninh, Đăk Nông, hoạt động thăm hỏi các bệnh nhân ở trại phong Bến Sắn của tỉnh Bình Dương… và rất nhiều hoạt động của các sinh viên trường đến các trường trại, các mái ấm, nhà mở…

Ngoài các hoạt động xã hội, Hội Sinh viên trường còn tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thành phố và của cả nước và đạt nhiều thành tích cao. Đặc biệt đội văn nghệ của trường đã có tiếng vang tại các tỉnh của khu vực phía Nam.

Nói đến Hội Sinh viên trường thì phải nói đến hệ thống CLB – Đội – Nhóm hoạt động hiệu quả và rộng khắp từ cấp trường đến các cấp cơ sở Hội. Trong nhiều năm qua, Hội Sinh viên trường không ngừng phát triển hệ thống CLB trong toàn trường, khảo sát nhu cầu của sinh viên về CLB – Đ – N, từ đó định hướng, xây dựng các CLB – Đ – N đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đảng của sinh viên.

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên cũng chú trọng đến việc đồng hành với sinh viên trong việc rèn luyện đạo đức, tác phong; ra sức học tập, nghiên cứu khoa học và phát huy sáng tạo. Hội Sinh viên trường cũng không ngừng tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên về mặt học tập cũng như đời sống, quan tâm hơn nữa đến các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tạo môi trường để sinh viên thực hành, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội; phát huy vai trò của Hội Sinh viên trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho sinh viên.

Thông qua hai cuộc vận động lớn của Hội Sinh viên Việt Nam: cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” và cuộc vận động “Xây dựng môi trường giáo dục, tích cực, thân thiện, lành mạnh”, Hội Sinh viên đã trở thành nơi tập hợp đoàn kết đông đảo sinh viên thi đua học tập, rèn luyện, góp phần vào sự nghiệp đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và sự phát triển của nhà trường nói riêng. Trải qua 06 nhiệm kỳ xây dựng và hoạt động, Hội Sinh viên trường phấn đấu trở thành người bạn đáng tin cậy của sinh viên trường, đúng theo tinh thần “ Ở đâu có sinh viên – Ở đó có tổ chức Hội”.

Hiện nay, Văn phòng Hội Sinh viên Trường đặt tại Phòng B013 (cơ sở Đinh Tiên Hoàng) và phòng H02 (cơ sở Linh Trung – Thủ Đức) của trường ĐH KHXH & NV.

1. Một số thành tích, khen thưởng tiêu biểu đã đạt được:

Trong những năm qua, Hội sinh viên trường đã đạt được những thành tích và bằng khen của các cấp về hoạt động phong trào như:
– Đơn vị xuất sắc trong Công tác Hội và Phong trào Sinh viên 3 năm học liền (2008 – 2011) do Ban Chấp hành Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.
– Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ tặng Hội Sinh viên trường vì đã có những thành tích trong Phong trào Sinh viên tình nguyện, góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.
– Bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh trong Phong trào tình nguyện Mùa hè xanh.
– Bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bến Tre vì những đóng góp trong 10 năm phong trào tình nguyện góp phần vào sự phát triển xã hội của tỉnh.
– Bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì những đóng góp cho địa phương trong các hoạt động của chiến dịch Xuân tình nguyện tại địa phương.
– Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vì hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào sinh viên từ năm 2007 đến năm 2012.
– Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho Tập thể lao động xuất sắc từ năm 2007 đến năm 2012.
– Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về những thành tích xuất sắc trong các chiến dịch tình nguyện hè và chiến dịch Xuân tình nguyện nhiều năm liền.
Và nhiều bằng khen tập thể và cá nhân khác trong các hoạt động phong trào mà Hội sinh viên trường ĐH KHXH&NV đã đạt được trong những năm vừa qua.

HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KHXH&NV